Dấu hiệu và triệu chứng bệnh quai bị ở trẻ em

Bệnh quai bị ở trẻ em là vô cùng nguy hiểm,nguy hiểm ở chỗ là nó rất dễ để lại những di chứng mai sau cho trẻ.Bạn cần quan tâm tới dấu hiệu và triệu chứng của nó.

Trường hợp bệnh quai bị có thể bắt đầu với một cơn sốt lên đến 103 ° F (39,4 ° C), cũng như đau đầu và mất cảm giác ngon miệng. Các dấu hiệu nổi tiếng của bệnh quai bị ở trẻ em là sưng và đau ở các tuyến mang tai, làm cho con bạn giống như một con chuột với thực phẩm trong má. Các tuyến thường ngày càng trở nên sưng lên và đau đớn trong khoảng thời gian 1-3 ngày. 

Dấu hiệu của bệnh quai bị ở trẻ em

Sốt là dấu hiệu bệnh quai bị ở trẻ em

Cả hai tuyến mang tai trái và phải có thể bị ảnh hưởng, với một bên sưng một vài ngày trước khi khác, hoặc chỉ có một bên có thể sưng lên. Trong trường hợp hiếm hoi, quai bị sẽ tấn công các nhóm khác của tuyến nước bọt thay vì parotids. Nếu điều này xảy ra, sưng có thể được nhận thấy dưới lưỡi, dưới hàm, hoặc tất cả các con đường xuống phía trước ngực.

Quai bị có thể dẫn đến viêm và sưng não và các cơ quan khác, mặc dù điều này không phải là phổ biến. Viêm não và viêm màng não (viêm màng não và tủy sống) đều là những biến chứng hiếm gặp của bệnh quai bị. Các triệu chứng xuất hiện trong tuần đầu tiên sau khi tuyến mang tai bắt đầu sưng lên và có thể bao gồm: sốt cao, cứng cổ, nhức đầu, buồn nôn và nôn, buồn ngủ, co giật, và các dấu hiệu khác của sự tham gia của não.

Quai bị ở nam giới vị thành niên và người lớn cũng có thể dẫn đến sự phát triển của viêm tinh hoànThông thường, một tinh hoàn bị sưng và đau đớn về 7-10 ngày sau khi parotids sưng lên. Điều này được đi kèm với sốt cao, ớn lạnh, nhức đầu, buồn nôn, nôn và đau bụng mà đôi khi có thể bị nhầm lẫn với viêm ruột thừa nếu tinh hoàn phải bị ảnh hưởng.

Bệnh quai bị ở trẻ em ảnh hưởng tới bé trai

Biến chứng viêm tinh hoàn ở bé trai xảy ra khi bị quai bị

Sau 3-7 ngày, đau tinh hoàn và giảm dần sưng, thường vào khoảng cùng thời gian mà cơn sốt qua đi. Trong một số trường hợp, cả hai tinh hoàn có liên quan. Ngay cả với sự tham gia của cả hai tinh hoàn, vô sinh chỉ là một biến chứng hiếm gặp của viêm tinh hoàn.

Ngoài ra, bệnh quai bị có thể ảnh hưởng đến tuyến tụy hoặc, ở phụ nữ, buồng trứng, gây ra đau và đau ở phần bụng.

Ảnh hưởng của bệnh quai bị ở trẻ em

Khi bị quai bị bé gái sẽ bị đau bụng trong thời gian dài

Trong một số trường hợp, các dấu hiệu và triệu chứng rất nhẹ mà không ai nghi ngờ bị nhiễm bệnh quai bị. Các bác sĩ tin rằng có khoảng 1 trong 3 người có thể bị nhiễm bệnh quai bị không có triệu chứng.

Bệnh quai bị ở trẻ em bản chất không nguy hiểm nhưng những biến chứng của nó thì hoàn toàn ngược lại.Rất nguy hiểm và ảnh hưởng lâu dài(tuy điều này chiếm phần trăm tương đối nhỏ) tới tương lai của trẻ.Chăm sóc thật kĩ cung với những lời khuyên của bác sĩ sẽ giúp bạn hạn chế được ảnh hưởng của căn bệnh này cho con em mình.

Phu Manh

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>