Dấu hiệu và triệu chứng bệnh trầm cảm ở trẻ em

Để nhận biết bệnh trầm cảm ở trẻ em, điều quan trọng là các bậc phụ huynh cần nhận thức được những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh.

Vì trẻ em không thể hiện cảm xúc rõ ràng như ở người lớn, trẻ không nói với ba mẹ rằng “con đang chán nản”. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần theo dõi các dấu hiệu bất thường của trẻ và đưa trẻ đi khám và điều trị kịp thời.

Các dấu hiệu cảnh báo bệnh trầm cảm ở trẻ em được chia làm 4 loại khác nhau là: dấu hiệu tình cảm, dấu hiệu nhận thức, dấu hiệu vật lý và thay đổi hành vi. Không phải tất cả trẻ bị trầm cảm đều có tất cả các triệu chứng này.

tre tram cam

Trẻ trầm cảm thường không có triệu chứng cụ thể

Dấu hiệu cảm xúc của bệnh trầm cảm ở trẻ em

Tâm trạng điển hình hoặc những dấu hiệu cảm xúc ở trẻ bị bệnh trầm cảm bao gồm:

– Buồn: Đứa trẻ cảm thấy chán nản và tuyệt vọng. Chúng thường khóc dễ dàng. Một số trẻ giấu nước mắt bằng cách sống khép mình.

– Mất niềm vui hoặc hứng thú: Một đứa trẻ đang yêu thích thể thao đột nhiên quyết định không tham gia chơi tiếp tục.

– Lo lắng: Trẻ trở nên lo lắng, căng thẳng và hoảng sợ.  Nguồn gốc những lo lắng này có thể cung cấp nguyên nhân trẻ bị trầm cảm.

– Bất ổn: Đứa trẻ cảm thấy lo lắng và cáu kỉnh.

Dấu hiệu nhận thức của bệnh trầm cảm ở trẻ em

Trẻ bị bệnh trầm cảm có thể có suy nghĩ và tâm trạng tiêu cực. Trẻ có suy nghĩ lệch lạc về những lời động viên của phụ huynh. Các dấu hiệu bao gồm:

– Kho khăn trong việc tổ chức suy nghĩ. Trẻ bị trầm cảm thường khó tập trung và ghi nhớ. Ở trẻ em, dễ dàng nhận thấy vấn đề này trong nhà trường.

– Suy nghĩ tiêu cực: Trẻ bị trầm cảm trở nên bị quan về cuộc sống và bản thân.

– Cảm giác vô dụng và tội lỗi: Trẻ trở nên chán nản và ám ảnh về một tội lỗi hay thất bại của bản thân. Trẻ cảm thấy mình vô dụng.

– Bất lực và tuyệt vọng: Trẻ bị trầm cảm thường tin rằng, không có điều gì có thể cải thiện được tình trạng của mình.

– Cảm giác bị cô lập: Trẻ bị trầm cảm thường trở nên nhạy cảm với những thái độ của người xung quanh.

benh tram cam o tre em

Trẻ bị bệnh trầm cảm thường khó tập trung

Dấu hiệu vật lý bệnh trầm cảm ở trẻ em

Trầm cảm không chỉ là một căn bệnh tâm lý. Nó cũng gây ra những thay đổi về thể chất bao gồm:

– Thay đổi khẩu vị hoặc trọng lượng: Trẻ bị trầm cảm thường cảm thấy thèm ăn hoặc chán ăn. Trẻ có thể đột nhiên mất hứng thú với món ăn ưa thích trước đây.

– Rối loạn giấc ngủ: Trẻ bị bệnh trầm cảm thường gặp khó ngủ và khó duy trì giấc ngủ. Chúng có thể thức giậy sớm và gặp khó khăn duy trì sự tỉnh táo ở trường học.

– Chậm chạp: Trẻ bị bệnh trầm cảm thường nói, phản ứng, đi chậm hơn. Chúng ít hoạt động và vui chơi hơn trẻ bình thường.

– Kích động: Trẻ có thể có dấu hiệu kích động bồn chồn hoặc không thể ngồi yên.

Thay đổi hành vi ở trẻ bị bệnh trầm cảm

Những dấu hiệu này là rõ ràng và dễ phát hiện nhất

– Né tránh và tự cô lập mình: Trẻ bị bệnh trầm cảm thường né tránh các hoạt động hành ngày. Chúng cô lập mình khỏi bạn bè và người thân trong gia đình. Phòng ngủ có thể là nơi yêu thích nhất.

– Phụ thuộc: Đứa trẻ bị trầm cảm có thể bị lệ thuộc vào một số mối quan hệ và hành xử theo lối phóng đại cảm giác bất an.

– Bồn chồn: Cảm giác bồn chồn do trầm cảm thường dẫn đến hành vi thiếu thận trọng.

– Tự hại: Trẻ có thể tự làm đau mình, tự gây thương tích là dấu hiệu điển hình ở trẻ mắc bệnh trầm cảm.

tram cam

Trẻ trầm cảm cần được điều trị sớm

Nếu phụ huynh nghi ngờ trẻ bị bệnh trầm cảm với những biểu hiện và triệu chứng như trên, hãy đưa trẻ đi khám để được điều trị sớm.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>