Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lao

Bệnh lao là một bệnh do vi khuẩn rất dễ lây lan qua không khí. Nếu không được điều trị đúng cách, bệnh lao có thể gây tử  vong. Mỗi người cần nhận biết được các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lao.

Các triệu chứng của bệnh lao

triệu chứng lao

Ho dai dẳng lâu ngày là triệu chứng của lao

Các triệu chứng của bệnh lao phụ thuộc vào vị trí vi khuẩn lao phát triển như lao phổi, lao xương… Triệu chứng có thể bao gồm:

– Ho dai dẳng kéo dài 3 tuần hoặc lâu hơn

– Đau ngực

– Ho ra máu hoặc có đờm

– Mệt mỏi và yếu

– Giảm cân

– Mất cảm giác ngon miệng

– Ớn lạnh

– Sốt

– Đổ mồ hôi đêm

mat ngu

Lao có thể dẫn tới mất ngủ

Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh lao

Không phải tất cả mọi người đều cần xét nghiệm phát hiện lao. Một người cần xét nghiệm lao khi nằm trong hai nhóm sau đây:

– Những người gần đây bị nhiễm vi khuẩn lao

– Những người có bệnh làm suy yếu hệ thống miễn dịch bao gồm: Những người đã tiếp xúc gần với bệnh nhân lao, người nhiễm HIV hoặc sử dụng ma túy bất hợp pháp, những người đến từ khu vực có tỷ lệ nhiễm lao cao, những người không được điều trị lao đúng cách trong quá khứ.

trieu chung lao

Lao cần điều trị đúng cách

Không phải những triệu chứng trên đây đều là dấu hiệu của bệnh lao. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng đi kèm với các yếu tố nguy cơ cao, người bệnh nên cần được thăm khám, phát hiện chủng lao và điều trị kịp thời tránh các biến chứng nguy hiểm của lao.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>