Dấu hiệu vô sinh do kinh nguyệt

Vô sinh thường gặp ở những người có chu kỳ kinh nguyệt bất thường. Nếu các tình huống sau xảy ra với chu kỳ kinh nguyệt của bạn trong thời gian ngắn, bạn không cần quá lo lắng, chỉ cần thay đổi lối sống. Nhưng nếu tình trạng kéo dài hãy đến gặp bác sĩ để được điều trị.

Kinh nguyệt không đều

Chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hoặc tương đối đều đặn là biểu hiện của việc người phụ nữ có sức khỏe sinh sản tốt. Nếu người nào có chu kỳ không đều, quá ngắn hoặc quá dài (ít hơn 24 ngày, hoặc nhiều hơn 35 ngày) phải đi gặp bác sĩ ngay để phát hiện và điều trị vô sinh sớm. Một chu kỳ không đều có thể là một dấu hiệu của các bệnh liên quan đến việc rụng trứng như: Rối loạn hoocmon làm trứng chín  và rụng; có u ở tử cung, buồng trứng đa nang, bệnh u xơ tử cung, viêm khung chậu hay tử cung dị dạng…
dau hieu vo sinh do kinh nguyet

Vô sinh ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình

Những điều này làm giảm đáng kể khả năng thụ thai và tác động xấu tới các cơ quan tái sản xuất của cơ thể. Thậm chí, nếu điều trị không kịp thời, bạn có thể sẽ phải đối mặt với chứng vô sinh – hiếm muộn!
Rong kinh
Rong kinh là tình trạng kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày trong mỗi chu kỳ và sẽ trở thành rong huyết nếu kéo dài trên 15 ngày. Nó có thể dẫn đến các triệu chứng như đau bụng, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, chảy máu cam, chảy máu chân răng…
dau hieu vo sinh do kinh nguyet

Rong kinh kéo dài là biểu hiện nguy hiểm tới sức khỏe

Nguyên nhân của của các hiện tượng này có thể là do buồng trứng chưa phát triển hoàn thiện, do rối loạn nội tiết tố, nhiễm khuẩn. Thậm chí, nó có thể là biểu hiện của các căn bệnh như u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, ung thư nội mạc tử cung, ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, rối loạn hoạt động vùng dưới đồi, bệnh lý tuyến yên… Những điều này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe mà còn đe dọa khả năng sinh sản của bạn gái.
Kinh nguyệt có biểu hiện lạ
Nếu kinh nguyệt của bạn có các biểu hiện như có màu lạ, vón cục, gây mùi khó chịu… thì rất có thể đó là triệu chứng của việc thay đổi nội tiết tố, nhiễm trùng cô bé…
Nguy hiểm hơn, nếu bạn còn mắc phải các triệu chứng khác như đau vùng xương chậu,đau bất thường, sốt nhẹ, bạn có thể đã mắc phải các căn bệnh lây nhiễm, bệnh lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung… Nó khiến khả năng thụ thai giảm đi nhiều lần, về lâu dài còn có khả năng dẫn đến vô sinh.
dau hieu vo sinh do kinh nguyet

Khám bác sĩ nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường của kinh nguyệt

Để tránh nguy cơ về các bệnh lý nguy hiểm và vô sinh, khi kinh nguyệt có biểu hiện lạ hoặc thay đổi thất thường, các bạn cần đến khám bác sĩ ngay để có cách điều trị kịp thời nhé!
 Lượng máu ở mỗi chu kỳ quá nhiều và kéo dài
Thông thường, kinh nguyệt chỉ kéo dài khoảng 3 – 7 ngày, kéo dài hơn được coi là bất thường và nếu hầu như chu kỳ nào bạn cũng bị như thế thì rất có thể đó là dấu hiệu sớm của vô sinh. Ngoài ra, thường xuyên bị chuột rút khi đang trong chu kỳ, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để điều trị kịp thời, tránh những biến chứng ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.
Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>