Đau khớp gối và các trục trặc thường gặp (P1)

Hằng ngày chúng ta vẫn thường chạy nhảy trên đôi chân của mình nhưng ít người biết đến tầm quan trọng cũng như chăm sóc kỹ lưỡng đến đầu gối của mình. Bệnh đau khớp gối ngày nay là một bệnh khá phổ biến. Đau khớp gối gây ra những trục trặc gì trong cuộc sống hằng ngày? Hãy cùng namthaoduoc.com đi tìm hiểu cụ thể nhé:

dau khop goi va cac truc trac thuong gap

Đầu gối là nơi cung cấp sức chống đỡ ổn định cho toàn bộ cơ thể của mình, cho phép chân có thể co vào hoặc duỗi ra, mềm dẻo và vững chắc, giúp chúng ta có thể đi đứng, chạy nhảy một cách thoải mái. Trong quá trình tập thể thao hay vận động có thể gặp một số tình huống về đau khớp gối. Khi kinh tế xã hội phát triển, cuộc sống năng động hơn thì bệnh đau khớp gối ngày càng trở nên phổ biến.

Khớp gối cấu tạo gồm ba loại xương: Xương đùi phía trên, xương chày ở dưới và xương bánh chè ở giữa. Bên trong xương có một lớp sụn khớp trơn láng có tác dụng tráng mặt khớp giúp chúng ta có thể đi lại, chạy nhảy mà xương không bị cọ xát lại với nhau. Bao xung quanh khớp gối là bao khớp và các dây chằng để giữ cho khớp gối luôn chắc chắn.Bao xung quanh dây chằng có hệ thống các gân cơ. Khớp gối có chức năng đi đứng, thực hiện các động tác, làm trụ khi chơi các hoạt động thể thao nên khớp gối là nơi rất dễ bị tổn thương.

Nếu trong quá trình chơi thể thao hoặc vận động không đúng cách sẽ rất dễ làm hại đến đầu gối. Ví dụ chơi thể thao bị ngã đập đầu gối xuống đất làm đầu gối bị thương….hay do tuổi tác, theo thời gian, các sụn khớp mòn đi dẫn đến khớp gối cũng bị yếu đi, các bệnh lý như viêm thấp khớp, gút, đi bộ quá nhiều, chạy nhảy quá nhiều, ngồi xổm, leo cầu thang… cũng là nguyên nhân dẫn đến đầu gối bị tổn thương.

Dấu hiệu nhận biết bệnh đau khớp gối

dau khop goi va cac truc trac thuong gap

– Đầu gối bị đau nhức ngay cả khi ngồi yên hay vận động.

– Đau khi thực hiện một vài động tác đơn giản mà bình thường vẫn hay làm.

– Khi thực hiện động tác co duỗi, đầu gối kêu quá to cùng với cảm giác đau.

– Đứt dây chằng, lỏng khớp, cứng khớp.

– Đầu gối tự nhiên sưng to và nóng lên.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>