Đau khớp háng: Nguyên nhân và cách điều trị

Đau khớp háng là một nguyên nhân chính khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc di chuyển. Tìm ra nguyên nhân và cách điều trị thích hợp sẽ trả lại sự linh hoạt cho người bệnh.

 

Khớp háng được cấu tạo để chịu được chuyển động lặp đi lặp lại và rất dễ bị hao mòn. Với tuổi tác các khớp sụn có thể bị hao mòn hoặc hư hỏng. Cơ và dây chằng ở hông có thể bị lạm dụng quá mức hoặc bị gẫy do chấn thương. Tất cả điều này đều có thể dẫn tới đau khớp háng. 

Đau khớp háng: Nguyên nhân và cách điều trị

Hình ảnh X – quang khớp háng

Nguyên nhân đau khớp háng

- Viêm khớp: Viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp là một trong những nguyên nhân phổ biến gây đau khớp háng, đặc biệt ở người lớn tuổi. Viêm khớp dẫn tới viêm khớp hông và các tổn thương tới sụn. Cảm giác đau tăng dần là biểu hiện bệnh viêm khớp tiến triển.

- Gãy xương hông: Đây là vấn đề đặc biệt thường gặp ở người cao tuổi với tình trạng lão hoá, xương trở nên yếu và dễ gãy.

- Viêm bao dịch hoạt: Các  túi nhỏ chứa các dịch nhầy để bảo vệ cơ bắp và dây chằng được gọi là bao dịch hoạt. Viêm bao dịch hoạt do hoạt động lặp đi lặp lại khiến khớp hoạt động quá mức hoặc kích thích khớp háng.

- Viêm dây chằng: Đây là tình trạng viêm hoặc kích thích dây chằng thường gây ra do sự căng thẳng cơ và gân quá mức liên tục.

- Căng thẳng cơ bắp và dây chằng: Các hoạt động đi lại hàng ngày có thể gây căng thẳng cho cơ, gân, dây chằng và các khớp xương từ đó gây đau khớp trong đó có khớp háng.

Đau khớp háng: Nguyên nhân và cách điều trị 1

Đau khớp háng ngay khó khăn khi di chuyển

- Bệnh ung thư: Các khối u bắt đầu trong xương (ung thư xương) hoặc di căn tới xương có thể gây đau hông, cũng như các khớp xương khác trong cơ thể.

- Hoại tử xương: Tình trạng này xảy ra khi lưu lượng máu tới xương hông giảm xuống khiến các mô xương bị hoại tử. Điều này là một nguyên nhân gây đau khớp háng.

Điều trị đau khớp háng

Nếu đau khớp háng là do một cơ bắp căng thẳng, viêm gân, xương khớp có thể dùng thuốc giảm đau không cần kê toa như tylenol hoặc thuốc kháng viêm không steroid.

Nếu nguyên nhân do viêm khớp dạng thấp thì có thể sử dụng các loại thuốc kháng viêm theo toa như corticoid,.. Người bệnh cũng cần kết hợp nghỉ ngơi cho tới khi cảm thấy tốt hơn.

Nếu đau khớp háng là do viêm khớp thì các bài tập với các động tác kéo dãn và tăng sức đề kháng có thể giảm đau và cải thiện vận động của khớp bao gồm bơi lội, vật lý trị liệu.

Khi viêm xương khớp trở nên nghiêm trọng biểu hiện với những cơn đau dữ dội hoặc khớp háng bị biến dạng thì cần phải phẫu thuật thay thế khớp.

Đau khớp háng: Nguyên nhân và cách điều trị 2

Các bài tập đơn giản giúp giảm đau khớp háng

Nếu tình trạng đau khớp háng có kèm theo sưng, đỏ hoặc nóng quanh khớp, đặc biệt vào ban đêm thì cần đi khám và điều trị sớm.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>