Đâu là cách chữa bệnh mất ngủ hiệu quả nhất?

Mất ngủ kéo dài có thể dẫn tới tình trạng mãn tính và ảnh hưởng tới tâm trạng, sự tỉnh táo vào ban ngày, hiệu suất công việc, sức khỏe. Vậy đâu là cách chữa bệnh mất ngủ hiệu quả nhất?

Mất ngủ mãn tính kéo bắt đầu bằng những nguyên nhân như căng thẳng trong công việc, tác dụng phụ của thuốc hay các bệnh mãn tính khác. Nhiều người tìm đến các loại thuốc hay thảo dược, hay thay đổi chế độ ăn và sinh hoạt hàng ngày để chữa bệnh mất ngủ. Nhưng đâu mới là cách chữa bệnh mất ngủ hiệu quả nhất?

Cách chữa bệnh mất ngủ hiệu quả nhất 1

Mất ngủ ảnh hưởng tới hàng triệu người trên thế giới

Câu trả lời là không có cách chữa bệnh mất ngủ hiệu quả nhất. Hiệu quả của mỗi phương pháp phụ thuộc vào từng cơ thể của người bệnh. Cách tốt nhất là sử dụng kết hợp các phương pháp điều trị dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, đặc biệt khi mất ngủ có liên quan tới vấn đề y tế khác.

Đối với người bị bệnh mất ngủ trong ngắn hạn (cấp tính), việc điều trị sẽ đơn giản hơn nhiều bằng cách kết hợp các phương pháp chữa bệnh mất ngủ hiệu quả sau:

– Sử dụng thuốc điều trị mất ngủ nếu cần thiết

– Thực hành các bài tập thư  giãn.

– Giải quyết căng thẳng gây ra mất ngủ

– Liệu pháp ánh sáng

Cách chữa bệnh mất ngủ hiệu quả nhất?: Yoga

Yoga có thể giúp chữa bệnh mất ngủ

Đối với người bị mất ngủ mãn tính, cần điều trị dài và kết hợp nhiều phương pháp khác nhau. Ngoài việc thực hiện các hướng dẫn trên đối với chứng mất ngủ cấp tính, liệu pháp nhận thức hành vi (CBT) có thể coi là cách chữa bệnh mất ngủ mãn tính hiệu quả nhất hiện nay. Theo nghiên cứu, những người bị bệnh mất ngủ mãn tính điều trị bằng liệu pháp nhận thức hành vi có xu hướng cải thiện tốt hơn so và lâu dài hơn so với người bệnh điều trị bằng thuốc an thần.

Liệu pháp nhận thức hành vi là một hình thức điều trị tâm lý nhấn mạnh vai trò của tư duy trong cách thức con người cảm nhận và những gì con người làm. Thuật ngữ “nhận thức – hành vi” làm một thuật ngữ chung chung cho một số phương pháp điều trị tương đồng bao gồm: trị liệu cảm xúc hành vi, trị liệu nhận thức, trị liệu biện chứng hành vi, trị liệu sống hành vi,..

Cách chữa bệnh mất ngủ hiệu quả nhất: CBT

Liệu pháp CBT tập trung vào việc thay đổi nhận thức của con người dẫn tới thay đổi hành vi

Trong một số trường hợp, thuốc điều trị mất ngủ có thể kết hợp cùng phương pháp trị liệu nhận thức hành vi để cho kết quả tốt nhất. Chắc các bạn đã phần nào trả lời câu hỏi đâu là cách chữa bệnh mất ngủ hiệu quả nhất? NamThaoDuoc.Com chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>