Đau lưng – Càng nằm nghỉ, bệnh càng nặng

Một nghiên cứu mới đây đã công bố một điều hoàn toàn trái ngược với những gì người ta vẫn nghĩ: Nghỉ ngơi chỉ khiến bệnh đau lưng càng thêm trầm trọng.

Thay vào đó, cũng theo nghiên cứu này, cách tốt nhất để xoa dịu cơn đau và cải thiện tình trạng của bệnh là tập thể dục 4 ngày/tuần.

Từ trước đến giờ vẫn tồn tại suy nghĩ rằng nghỉ ngơi sẽ làm giảm cơn đau lưng mãn tính. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đã chỉ ra một điều hoàn toàn ngược lại. Đó là nghỉ ngơi chỉ càng làm yếu các cơ lưng và khiến cho bệnh trở nên tệ hơn.

Các nhà khoa học Canada đã theo dõi tình trạng bệnh tật của 240 bệnh nhân đau lưng vùng dưới mãn tính và nhận thấy việc tập luyện đã đem lại những cải thiện đáng kể chỉ trong vài tuần.

Các bệnh nhân tham gia vào cuộc nghiên cứu bao gồm cả đàn ông và phụ nữ. Họ được phân chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm 60 người và được theo dõi tình trạng bệnh tật trong 16 tuần.
Trong đó có một nhóm không tập thể dục, còn những nhóm khác thì tập tạ 2, 3 hoặc 4 ngày/tuần. Kết quả cho thấy với nhóm tập 4 ngày/tuần, mức độ đau lưng sẽ giảm 28%, với nhóm 3 ngày/tuần là 18% và nhóm tập 2 ngày/tuần là 14%. Chất lượng cuộc sống, cả về thể xác lẫn tinh thần, cũng sẽ tăng tương ứng là 28%, 22% và 16%.

Những người không tập luyện thì bệnh tình không có sự thay đổi nào và xét về lâu dài, để lưng nghỉ ngơi có thể khiến bệnh thêm tồi tệ.

Phó giáo sư Robert Kell của trường Đại học Alberta, Canada, cho biết: “Khi bị đau lưng, nếu bệnh nhân không đi khám thì thường họ cũng không thực hiện biện pháp gì để chữa trị bệnh mà có xu hướng nằm nghỉ. Tuy nhiên, trên thực tế, bệnh chỉ càng thêm trầm trọng bởi các cơ ở lưng khi đó sẽ trở nên yếu hơn”.

“Nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng làm điều ngược lại là cách đúng đắn nhất và tập thể dục sẽ giúp bạn bớt đau lưng”.
Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ áp dụng cho những bị đau lưng mãn tính. Còn những người mắc các chứng bệnh khác như trượt đĩa đệm, thì nên thực hiện theo lời khuyên của bác sỹ, bao gồm nghỉ ngơi và chữa trị bằng phương pháp vật lý trị liệu.

Kết quả cuộc nghiên cứu này đã được công bố trong tuần vừa qua tại một hội nghị của trường Đại học Y tế Thể thao (Mỹ) ở Seattle.
Thụy Vân
Theo DM

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>