Đau lưng khi mang thai: Nguyên nhân và cách điều trị

Đau lưng khi mang thai thường xuất hiện ở các tháng cuối thai kỳ. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này và cách điều trị cũng rất đơn giản.

Nguyên nhân đau lưng khi mang thai

Đau lưng khi mang thai thường xảy ra ở vùng nối xương chậu và cột sống. Một số nguyên nhân phổ biến bao gồm:

- Tăng cân: Trong thời gian mang thai, phụ nữ thường tăng từ 25 đến 35kg. Toàn bộ trọng lượng này sẽ tăng áp lực chèn ép cột sống và gây đau lưng dưới. Trọng lượng của em bé đang lớn trong tử cùng khiến chèn ép các mạch máu và dây thần kinh trong xương chậu.

Đau lưng khi mang thai: Nguyên nhân và cách điều trị1

Đau lưng khi mang thai do tăng áp lực lên vùng xương chậu

- Thay đổi tư thế: Mang thai làm thai đổi trọng lực cả cơ thể. Kết quả là người phụ nữ dần thay đổi tư thế và dáng đi của mình.

- Thay đổi nội tiết tố: Trong khi mang thai, cơ thể sản sinh ra một hormone gọi là relaxin có phép các dây chằng ở vùng xương chậu thư giãn và các khớp trở nên lỏng lẻo hơn để chuẩn bị cho quá trình sinh nở. Các hormone này cũng gây ra sự bất ổn và đau.

- Căng thẳng: Những căng thẳng cảm xúc có thể gây đau lưng khi mang thai. Nó làm căng cơ lưng.

Điều trị đau lưng khi mang thai

Trừ  khi các cơn đau lưng là mãn tính trước khi mang thai, tình trạng đau lưng sẽ giảm dẫn sau khi sinh con.

Để giảm đau có thể áp dụng một số gợi ý sau:

- Tập thế dục: Tập các bài thể dục nhẹ nhàng giúp tăng cường cơ bắp và tính linh hoạt và giảm bớt căng thẳng trên cột sống. Các bài tập an toàn cho phụ nữ mang thai bao gồm:  đi bộ, bơi lội, đi xe đạp.

Đau lưng khi mang thai: Nguyên nhân và cách điều trị 2

Vận động nhẹ nhàng giúp giảm đau lưng khi mang thai

- Chườm nhiệt hoặc lạnh: Sử dụng nhiệt hoặc nước lạnh có thể giúp giảm cảm giác đau lưng khi mang thai. Đặt một miếng đệm nhiệt hoặc nước đá lên vùng lưng sẽ giúp thư giãn cơ bắp và dây chằng thần kinh.

- Cải thiện tư thế: Áp dụng tư thế đúng khi làm việc, ngồi hoặc ngủ sẽ giúp giảm cảm giác đau. Nằm ngửa khi ngủ với hai chiếc gối giữa 2 đầu gối sẽ giúp giảm áp lực lên vùng lưng dưới. Đặt một chiếc gối nhỏ phía sau lưng khi ngồi làm việc.

- Châm cứu: Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, châm cứu có hiệu quả trong việc giảm đau lưng khi mang thai. Nếu bạn quan tâm, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện.

Đau lưng khi mang thai: Nguyên nhân và cách điều trị 3

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng biện pháp điều trị đau lưng

- Chỉnh hình: Bác sĩ thực hiện một số thao tác chỉnh hình cột sống an toàn khi mang thai có thể giảm triệu chứng đau lưng. Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện. Hi vọng với những gợi ý trên sẽ giúp bạn điều trị bệnh đau lưng khi mang thai cực hiệu quả.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>