Đau mắt đỏ “đến hẹn lại lên”

Đau mắt đỏ do virut là bệnh dễ lây lan hiện đang có xu hướng gia tăng và tạo thành dịch tại nhiều tỉnh phía Bắc. Do nghĩ đơn giản là bệnh thông thường nên nhiều người đã chủ quan tự ý mua các loại thuốc về để điều trị và đã có nhiều trường hợp biến chứng.

Tác nhân gây bệnh đau mắt đỏ chủ yếu vẫn do virut adeno. Bệnh thường xuất hiện vào thời gian mùa hè, sau lũ lụt, nhiều nơi bụi bẩn, nguồn nước ô nhiễm. Triệu chứng ban đầu của bệnh là kết mạc cương tụ, mắt đỏ, nóng rát, đau, chói trong mắt, có thể sợ ánh sáng và kèm theo chảy nước mắt. Với trẻ em, nếu bị đau mắt đỏ, mỗi sáng khi ngủ dậy, ghèn đọng lại thành cục và kết dính khiến rất đau đớn, khó khăn khi mở mắt.
dau-mat-do-den-hen-lai-len1
Không được tự ý điều trị đau mắt đỏ tại nhà

Đây là bệnh thông thường, không nguy hiểm tính mạng nên khi mắc bệnh, nhiều người đã tự điều trị bằng các phương pháp dân gian như xông nước nóng, lá trầu không, rau răm, tinh dầu bạc hà. Ngoài ra, do nghĩ đơn giản là bệnh đau mắt do nhiễm khuẩn thông thường nên bệnh nhân thường tự ý mua các loại thuốc có corticoid như clodexa, nemydexa, polydexa… để chữa trị mà không biết rằng đây đều là những loại thuốc rất nguy hiểm cho mắt vì có chứa chất gây suy giảm miễn dịch mắt. Việc dùng thuốc kéo dài, không đúng chỉ định sẽ gây biến chứng tăng nhãn áp có thể dẫn đến mù lòa. Ngoài ra, việc xông các loại tinh dầu còn khiến giác mạc bị bỏng, càng khó chữa.

Hiện không có thuốc đặc trị bệnh đau mắt đỏ do virut, việc điều trị chủ yếu là chữa triệu chứng để tránh các nhiễm trùng phối hợp giúp bệnh nhân bớt khó chịu và rút ngắn thời gian điều trị bệnh. Nhiều người cho rằng, bị bệnh đau mắt đỏ là do lỡ nhìn vào mắt người bệnh, điều này hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Virut gây đau mắt đỏ lây truyền qua đường hô hấp, tiếp xúc trực tiếp, đường nước nên việc lây lan sang người khác rất dễ dàng và dễ bùng phát.

Khi người bệnh lấy tay dụi mắt rồi lại cầm điện thoại, tay nắm cửa, trẻ em cầm vào đồ chơi…, sau đó người lành chạm vào những vật dụng đó rồi lấy tay dụi mắt là đã có thể dính virut gây bệnh. Đây chính là nguyên nhân khiến từ một người trong gia đình, công sở, trường học, công xưởng…, đau mắt đỏ có thể truyền bệnh cho nhiều người.

Vì vậy, người bệnh cần có ý thức giữ vệ sinh cá nhân, hạn chế giao tiếp, không dùng chung khăn mặt, chậu rửa với người khác. Nếu mắc bệnh, nên nghỉ ở nhà để tránh lây lan cho những người xung quanh. Đặc biệt, khi bị đau mắt đỏ thì không đi tắm ở bể bơi. Bệnh đau mắt đỏ kể cả khi được điều trị đúng cũng không thể khỏi trong 1 – 2 ngày mà phải sau 10 – 15 ngày mới khỏi hẳn. Tỉ lệ biến chứng của bệnh cũng khá cao, có thể tới 20%.
Các biến chứng có thể rất nguy hiểm như viêm giác mạc, loét giác mạc, khô mắt, giảm thị lực, viêm màng bồ đào… Sau khi bị đau mắt đỏ, nhiều trường hợp sẽ có miễn dịch với bệnh này trong 1 – 2 tháng nhưng có những bệnh nhân chỉ 1 – 2 tuần là tái nhiễm. Vì vậy, nếu không có ý thức giữ gìn vệ sinh tốt thì một người có thể mắc bệnh đau mắt đỏ nhiều lần chỉ trong một vài tháng.

Đau mắt đỏ cũng có rất nhiều dạng và chỉ khi khám tại cơ sở y tế thì bác sĩ mới biết người bệnh bị đau mắt loại nào và căn cứ vào từng lứa tuổi, tình trạng mà có chỉ định dùng loại thuốc nào cho phù hợp, không được tự ý dùng thuốc theo mách bảo, đơn thuốc của người này không được dùng cho người khác.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>