Đau thắt lưng là bệnh gì?

Bạn đã từng đau thắt lưng? Bạn tự hỏi đau thắt lưng là bệnh gì và phải điều trị như thế nào? Bài viết dưới đây chính là đáp án của bạn.

Đau thắt lưng là bệnh gì?

Đau thắt lưng là bệnh rất phổ biến hiện nay, hầu như ai trong đời cũng từng mắc chứng bệnh này. Và cũng hầu hết mọi người tự điều trị, chứ thường không tìm đến bác sĩ.

Đau thắt lưng là bệnh gì?1

Đau thắt lưng phần lớn ở công nhân của các ngành công nghiệp. Theo số liệu thống kê, có tới 11% công nhân phải nghỉ việc 6 tháng và 4% bị mất khả năng lao động vĩnh viễn. Nhưng nguyên nhân đau thắt lưng do lao động, phần đa có áp lực công việc lao động chân tay nặng, hoặc đứng quá lâu trong sản xuất dây chuyền, hoặc ngồi quá lâu trong văn phòng máy lạnh… Chi phí cho ca điều trị này cũng không hề nhỏ làm nhiều bệnh nhân lo lắng và tìm cách chữa cho mình.

Nguyên nhân chính gây ra đau thắt lưng

Khi biết đau thắt lưng là bệnh gì? Chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh:

Thời gian mang thai

Ngồi làm việc quá lâu

Công việc bốc vác quá nặng

Lái xe

Đau thắt lưng là bệnh gì? 2

Trầm cảm, lo lắng, dùng chất kích thích nhiều

Bệnh thoái hóa, xoắn địa, giãn đốt sống

Loãng xương, gẫy xương

Trượt đốt sống

Viêm tủy xương, viêm cột sống

Bệnh thận tái phát

Việc chẩn đoán để điều trị bệnh sớm là cách bệnh nhân nên thực hiện, không nên quá chủ quan để bệnh trở thêm nặng.

Mặc dù chưa có giải thích rõ ràng về dịch tễ học, nhưng ở tính trung bình, ở độ tuổi 30-50 dễ mắc phải nhất. Một nửa trong số đó chữa khỏi hoàn toàn còn một số dễ tái phát và chuyển thành mãn tính.

Thường đau vùng hông, đứng lên ngồi xuống khó khăn và đôi khi còn sa sầm mặt mày. Có những bệnh nhân bị trượt khớp cột sống còn không thể nằm được, mà phải nằm co chân hoặc nằm nghiêng.

Điều trị trước mắt

Đau thắt lưng là bệnh gì?3

Khi biết đau thắt lưng là bệnh gì? Lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn là nên làm những việc sau:

Đắp nóng lên vùng lưng để các dây thần kinh được co dãn, thông huyết, lưu thông khí, và dễ chịu cho bệnh nhân.

Bổ sung ngay sữa canxi, bột ngũ cốc canxi, các thực phẩm liên quan đến canxi như trứng, xương hầm, bơ, pho mát… để hấp thụ tốt hơn.

Xông nóng vùng lưng để cơ thể dễ chịu hơn.

Tại những thời điểm không đau, tốt nhất nên tập thể dục khu vực xương chậu, như đứng lên, ngồi xuống dạng tấn rồi hít thở.

Không lắc vòng vì dễ làm hư tổn khu vực đau

Uống thuốc giảm đau để bệnh không đau ran các vùng bên cạnh.

Đau thắt lưng là bệnh gì? Đó là triệu chứng liên quan đến xương khớp và các dây chằng. Khi bạn chẩn đoán được bệnh của mình thì bạn sẽ sớm khỏi bệnh.

T.C

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>