Đau vùng xương chậu và cách điều trị ở bà bầu

Trong thời kỳ mang thai, chứng đau vùng xương chậu là triệu chứng phổ biến vào 3 tháng cuối của thai kỳ. Chuyên mục namthaoduoc.com xin chia sẻ lời khuyên cách điều trị đau vùng xương chậu ở bà bầu

Đau vùng xương chậu và cách điều trị ở bà bầu

Vì sao phụ nữ mang bầu lại đau vùng xương chậu?

Vùng xương chậu được chia làm ba phần. Hai bên xương chậu được kết nối bằng mu khớp xương ở phía trước. Khớp nối này có cấu tạo là một khớp cứng. Khớp có thể co dãn dưới sự hỗ trợ của hệ thống dây chằng. Để chuẩn bị cho thai nhi chui qua vùng xương chậu và chào đời, cơ thể người mẹ thường tiết ra hoóc môn ralaxin để làm mềm các dây chằng tại đây. Kết quả các cơ này căng dần nhiều khiến thai phụ bị đau.

Ngoài ra, trong quá trình sinh hoạt, vận động, một bên xương chậu nào đó dịch chuyển nhiều hơn bên còn lại, khu vực mu khớp xương chịu áp lực cao cũng gây đau cho thai phụ.

Đau vùng xương chậu ở bà bầu biểu hiện như thế nào?

Đau ở vùng xương mu và ở háng là các triệu chứng thường gặp nhất. Thai phụ cũng có thể cảm thấy đau lưng, đau thắt lưng. Có thể cảm thấy tiếng lạo xạo phát ra từ vùng xương mu và đau lan xuống dưới vùng giữa 2 chân.

 Chứng này cũng thường tăng lên khi đi lại, 2 chân dạng ra, đi lên xuống cầu thang hay dịch chuyển trong lúc ngủ.

 Bệnh thường nặng lên vào buổi đêm roulette jeux en ligne và có thể làm thai phụ thức giấc. Thức dậy nửa đêm để đi tiểu cũng có thể làm thai phụ cảm thấy rất đau đớn.

Phương pháp điều trị đau vùng xương chậu đối với bà bầu

Đau vùng xương chậu và cách điều trị ở bà bầu

Khi có cảm giác đau vùng xương chậu, nên nằm nghỉ ngơi tại giường, tránh di chuyển liên tục. Nên ngồi dựa lưng. Tránh nâng hay đẩy vật nặng.

Có thể tập vật lý trị liệu với các bài tập xương chậu và vùng bụng dưới, giúp giảm tình trạng căng tức do mang thai. Để các bài tập bụng dưới an toàn và đơn giản, hãy đặt tay lên đầu gối, sao cho lưng tạo thành một mặt phẳng. Hít vào, giữ 5 – 10 giây rồi thở ra. Thả lỏng cơ bắp sau khi tập. Mang dây thắt lưng đỡ xương chậu sẽ giúp giảm nhanh cảm giác đau đớn. Cần hạn chế cử động nhiều vùng xương chậu và vùng chi dưới.

Chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn ba tháng cuối thai kỳ cần ăn uống đầy đủ chất, đặc biệt bổ sung canxi trong bữa ăn hàng ngày. Giai đoạn này thai nhi tăng trọng nhanh, trung bình mỗi tháng thai nhi tăng 700gr, vì vậy thai phụ cần tăng từ 2 – 3kg mỗi tháng. Thai phụ cũng cần bảo đảm lượng calo mỗi ngày, trung bình khoảng 2.400 – 2.500kcalo. Thời gian làm việc không quá 8 giờ mỗi ngày, làm việc nhẹ nhàng. Không nên thức khuya quá 10 giờ tối.

Trong thời kỳ mang thai, cơ thể người mẹ có sự thay đổi toàn diện. Những biến chuyển này đôi lúc khiến thai phụ cảm thấy đau đớn, đáng kể nhất là hệ xương chậu.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>