Dậy thì sớm

Bạn lo lắng, thắc mắc khi con em mình vẫn nằm trong lứa tuổi trẻ em mà đã xuất hiện những dấu hiệu dậy thì. Vậy nguyên nhân của hiện tượng dậy thì sớm này do đâu, bạn cần làm gì để giúp trẻ vượt qua giai đoạn khó khăn này?

Dấu hiệu dậy thì sớm

Thông thường độ tuổi dậy thì ở các em gái từ 12 – 14 tuổi và các em nam muộn hơn, khoảng 13 – 15 tuổi. Tuy nhiên bé sẽ bị coi là dậy thì sớm nếu xuất hiện những dấu hiệu sau đây:

Dậy thì sớm ở nữ giới ( 8-10 tuổi).

– Phát triển ngực.

– Mọc lông ở nách và “vùng kín”.

– Tăng nhanh về chiều cao

– Xuất hiện mụn.

– Xuất hiện kinh nguyệt hằng tháng.

Ở nam giới ( 8-11 tuổi).

– Phát triển kích thước của “cậu nhỏ”.

– Lông mu phát triển mạnh mẽ ở nách, bộ phận sinh dục và chân.

– Phát triển chiều cao nhanh chóng.

– Vỡ giọng.

– Nổi mụn.

Dậy thì sớm ảnh hưởng tới trẻ như thế nào?

Khi giai đoạn dậy thì kết thúc cũng là thời điểm chiều cao ngừng phát triển. Ở những trẻ phát triển giai đoạn dậy thì sớm thường không thể đạt được chiều cao tối đa có thể.

Ban đầu ở những trẻ này thường có chiều cao trội hơn so với những bạn cùng trang lứa, nhưng quá trình phát triển chiều cao này sẽ sớm ngưng lại.

Dậy thì sớm gây nên nhiều bất lợi cho trẻ về mặt tâm lý, các em có thể phải đối mặt với những sang trấn tâm lý hay những cú sốc. Ví như đối với những bé gái dậy thì sớm sẽ cảm thấy rất xấu hổ và bối rối khi nguyệt san xuất hiện và kích thước của “núi đôi” thay đổi.

Đôi khi các em gái này còn có những thay đổi lớn về tính khí như dễ nổi cáu hay sống khép mình.

Còn đối với các em nam có thể trở nên táo bạo hơn và có ham muốn tìm hiểu về lĩnh vực tình dục.

Nguyên nhân

Một trong số những nguyên nhân khiến trẻ dậy thì sớm hơn so với thông thường là do sự điều khiển của một vùng não điều khiến thân nhiệt (khu vực này của não có nhiệm vụ điều khiển chức năng tuyến yên). Hay do quá trình hoạt động “quá tích cực” của tuyến yên tạo nên những kích thích cho buồng trứng và hormon sinh dục ở nam.

Đôi khi dậy thì sớm còn do các em gặp phải những bất thường ở bộ não như u não, tổn thương não do chấn thương, béo phì, thừa chất, một dạng viêm nhiễm như viêm màng não hay gặp rắc rối ở buồng trứng và tuyến giáp.

Theo thống kê, có khoảng 5% các em nam bị dậy thì sớm là do ảnh hưởng của yếu tố di truyền, và tỉ lệ này ở nữ giới là 1%.

Để kết luận chính xác, bạn nên đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra thử máu và nước tiểu,  xác định hàm lượng hormon sinh dục và chụp chiếu tia X ở xương khủy tay và bàn tay nhằm mục đích phát hiện sự phát triển nhanh chóng của bộ xương.

Điều trị

Muốn điều trị hiện tượng dậy thì sớm hiệu quả, bạn cần phải tìm ra nguyên nhân chính xác. Có hai hướng điều trị phổ biến:

– Điều trị theo nguyên nhân hay theo bệnh như việc xuất hiện khối u.

– Làm giảm hàm lượng hormon sinh dục bằng việc dùng thuốc hay tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa.

LHRH analogs là một loại thuốc thường được sử dụng để điều trị khi độ tuổi dậy thì xảy ra quá sớm, loại thuốc này sẽ giúp cơ thể ngưng hoặc giảm hoạt động sản sinh ra những loại hormon sinh dục.

Cách chăm sóc trẻ dậy thì sớm

Việc chăm sóc con em mình khi trẻ dậy thì sớm là điều rất quan trọng. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học, để giúp các em có thể phát triển tối đa về chiều cao, thể lực và trí tuệ, bạn cần luôn gần gũi và chia sẻ cùng bé những vấn đề cũng như những lời giải thích về vấn đề giới tính, tránh để trẻ rơi vào tình trạng tâm lý hoảng loạn, sợ hãi.

Nên chú ý đến những thay đổi của các em, kể cả về hình thể cũng như tâm lý và tính cách. Khi có những thắc mắc về vấn đề sức khỏe của trẻ, bạn đừng ngại tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

(Suckhoegiadinh.org theo – Tuổi trẻ – KHỔNG THU HÀ)

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>