Dạy trẻ tự kỷ bắt chước

Bắt chước là yếu tố quan trọng giúp trẻ phát triển nhanh ngôn ngữ, hành vi và suy nghĩ. Theo đó, Việc dạy cho trẻ bị tự kỷ bắt chước hành vi của người xung quanh sẽ cải thiện đáng kể hành vi xã hội ở trẻ.Dạy trẻ tự kỷ

a. Bắt chước tạo ra âm thanh

Dạy trẻ cách lấy hơi: Lấy hơi tốt giúp trẻ trẻ phát âm dễ dàng hơn do vậy, bạn hãy dạy trẻ tự kỷ lấy hơi thông qua việc chơi các trò chơi như thổi bong bóng, thổi kèn,…. Trong khi chơi bạn hãy quan sát xem thái độ của trẻ như thế nào có sẵn sàng làm theo bạn hay không? Nếu trẻ không bắt chước, hãy gây sự chú ý của trẻ, việc sử dụng nhạc cụ tỏ ra có ích trong tình huống này. Đồng thời hãy tập cho trẻ các động tác sử dụng đến môi và lưỡi với sự hỗ trợ của những cây kẹo mút kẹo mút.

Dạy trẻ bị tự kỷ

Dạy cho trẻ bắt chước tạo ra âm thanh

Kích thích trẻ bắt chước giọng nói: Theo nghiên cứu để dạy trẻ tự kỷ bắt chước đầu tiên bạn nên bắt chước những âm thanh trẻ tạo ra. Khi trẻ chú ý đến bạn làm thì hãy cố tình tạo ra các âm thanh khác xen kẽ xem trẻ có làm theo bạn không. Để đạt hiệu quả cao bạn nên sử dụng âm vực cao hoặc thấp hơn âm trẻ tạo ra để kích thích sự chú ý của trẻ.

b. Bắt chước hành vi

Trẻ bình thường có thể nhanh chóng tự mình thực hiện các kỹ năng xã hội vì ở trẻ nhỏ khả năng bắt chước rất tốt. Vì thế, dạy trẻ tự kỷ bắt chước sẽ giúp trẻ phát triển ngôn ngữ và khả năng giao tiếp.

Dạy trẻ tự kỷ

Dạy trẻ bị tự kỷ cách bắt chước hành vi của người xung quanh

Để luyện cho trẻ thói quen bắt chước, bạn hãy cho trẻ biết là bạn đang làm theo hành động của trẻ. Khi trẻ đã chú ý thì bạn nên xen vào các hành động khác như vỗ tay, chỉ tay vào đồ vật mình muốn …và quan sát xem trẻ có làm theo bạn không.Nếu trẻ làm theo thì bạn hãy khuyến khích trẻ tiếp tục sau đó thực hiện những động tác khác và hướng dẫn trẻ tự kỷ làm theo.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>