Dễ vô sinh do bị viêm vùng chậu

Bệnh viêm vùng chậu là do sự  nhiễm trùng đường sinh dục trong một thời gian dài mà không kịp thời điều trị triệt để. Chúng ta có thể dễ vô sinh do bị viêm vùng chậu nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời

Dễ vô sinh do bị viêm vùng chậu

Viêm vùng chậu cấp tính : Những biểu hiện điển hình của Viêm vùng chậu là sốt, đau phần hạ vị, nhiều khí hư, có thể có mủ. Có thể kèm theo triệu chứng đau thắt lưng, kinh nguyệt không đều. Người mắc bệnh nặng có thể sốt cao, hoặc ớn lạnh, đau đầu, ăn vào buồn nôn. Nếu viêm màng bụng còn dẫn đến những biểu hiện về hệ tiêu hóa như buồn nôn, khó chịu, bụng căng. Nếu như có hiện tượng thành mủ ở đằng trước thì có hiểu hiện của kích thích bàng quang như tiểu nhiều, tiểu cấp, tiếu buốt. Nếu hình thành mủ ở đằng sau thì có thể là biểu hiện kích thích trực tràng thì có biểu hiện phình hậu môn, tiêu chảy hoặc đại tiện khó…Nếu như có hiện tượng nhiễm trùng máu thì thường kèm theo có mủ ở các bộ phận khác.

Viêm vùng chậu mãn tính : Toàn thân không có những biểu hiện rõ rệt, có khi sốt nhẹ, dễ mệt mỏi. Thời gian ủ bệnh dài, có một số bệnh nhân có dấu hiệu suy nhược thần kinh. Viêm mãn tính gây ra hiện tượng dính, sung huyết vùng chậu, có thể khiến bộ phận hạ vị phình lên, đau, nhói ở phần thắt lưng, thường xuyên cảm thấy đau trong khi mệt mỏi, quan hệ và đau trước hoặc sau kỳ kinh.

Dễ vô sinh do bị viêm vùng chậu 

Dễ vô sinh do bị viêm vùng chậu

Trong những trường hợp viêm vùng chậu không được điều trị hoặc điều trị không đúng mức có thể gây áp xe vùng chậu, thường là khối áp xe ở tai vòi buồng trứng, nhưng một số ít trường hợp khác có thể là khối áp xe ở ruột non, ruột già hay ruột thừa. Khối áp xe có thể vỡ vào ổ bụng gây viêm phúc mạc.

Một số trường hợp viêm vùng chậu để lại di chứng đau vùng chậu mạn tính dai dẳng nguyên do vi khuẩn neisseria gonorrheae và chlamydia trachomatis đều có phân tử có khả năng kết dính với các receptors của tế bào biểu mô đường sinh dục, đồng thời chúng tiết nội độc tố làm tổn thương hàng loạt lông chuyển của nội mạc vòi trứng gây ra xơ dính làm ảnh hưởng sự thụ thai của người bệnh đưa đến vô sinh và dễ biến chứng bị thai ngoài tử cung về sau.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh dịch Mỹ, viêm vùng chậu (PID) – một biến chứng của bệnh lây truyền qua đường tình dục – ảnh hưởng tới 800.000 phụ nữ Mỹ mỗi năm và 1/10 trong số đó sẽ bị vô sinh.

Phụ nữ bị các đợt viêm vùng chậu tái phát dễ bị vô sinh gấp gần 2 lần so với những phụ nữ không bị tái phát bệnh này sau khi có chẩn đoán và được điều trị. Những phụ nữ bị viêm vùng chậu tái phát cũng tăng 4 lần nguy cơ bị đau vùng chậu mạn tính.

Phòng bệnh

Phần lớn các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục nói chung và bệnh viêm vùng chậu nói riêng lây lan qua đường tình dục. Vì vậy, để dự phòng các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục cần lưu ý đến một số biện pháp sau:

- Tuyên truyền đời sống một vợ một chồng.

- Sử dụng bao cao su.

- Sử dụng đúng cách các loại thuốc rửa

 ( lưu ý không thụt rửa vào âm đạo mà chỉ thụt rửa phần âm hộ mà thôi, bởi việc thụt rửa vào trong âm đạo sẽ làm xáo trộn môi trường âm đạo, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn gây hại phát triển gây viêm nhiễm âm đạo.)

- Khi thấy xuất hiện huyết trắng bất thường cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa để được chuẩn đoán và điều trị đúng cách, không nên tự ý đặt thuốc vào âm đạo.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>