Đi bộ và giảm cân

Mỗi lần đi bộ thông thả 30 phút sẽ giúp bạn đốt cháy 100 calori, nhưng để giảm cân, bạn phải đốt cháy ít nhất 500 calori mỗi ngày cho việc tập thể dục.

Sau đây là những phương pháp kết hợp đơn giản, có thể giúp bạn tăng hiệu quả giảm cân theo ý muốn bằng phương pháp đi bộ.

1. Tăng tốc độ: Giúp giảm năng lượng calori đốt cháy lên từ 15% đến 30% trên mỗi lần tập.

Taheo Liz Neporent, một nhà sinh ly học làm việc tại New York (Mỹ) cho biết: “đibộ nhanh sẽ làm các cơ bắp hoạt động nhiều hơn. Trong cùng một khoảng thời gian, những bước chân di chuyển nhanh sẽ đốt cháy năng lượng calori ngang bằng với việc chạy bộ, những lại không đòi hỏi quá nhiều sức lực”.

di-bo-va-giam-can

2. Tăng thời gian tập: Giúp tăng năng lượng calori đốt cháy lên từ 50% đến 100% trên mỗi lần tập.

Một thống kế trên những người đã giảm cân thành công bằng phương pháp đi bộ cho thấy: để có tác dụng giảm cân, mỗi ngày họ phải đi bộ ít nhất là một giờ. Nếu bạn không thu xếp thời gian hoặc sức khỏe không cho phép, hãy áp dụng phương pháp chia nhỏ giờ tập vì hiệu quả của một giờ tập liên tục sẽ ngang bằng với 3 hoặc 4 lần tập mỗi lần tư 15 đến 20 phút chia đều ra trong ngày.

3. Kết hợp những bước nhanh và bước chậm xen kẽ: Giúp tăng lượng calori đốt cháy lên từ 8% đến 13% trên mỗi lần tập. Theo BS Susan Johnson, tác giả cuốn sách Walking Handbook (Cooper Institute, 2000): “Những bước đi nhanh xen kẽ với những đi với tốc độ bình thường trong suốt buổi tập không những làm tăng lượng calori bị đốt cháy, mà còn có tác dụng tăng cường hệ thống tim mạch”. Để đạt hiệu quả cao, các chuyên gia khuyên bạn nên kết hợp một phút đi với tốc đọ bình thường và một phút đi với tốc đọ nhanh rồi lặp lại. Nhanh như thế nào là vừa? Bạn có thể kiểm tra bằng cách: với tốc độ này, bạn sẽ chỉ có thể nói chuyện với những câu ngắt quãng giữa các nhịp thở.

di-bo-va-giam-can-2

 

4. Lợi thế của những con đường dốc: Giúp tăng lượng calori đốt cháy lên 50% trên mỗi lần tập.

Theo các chuyên gia, việc đi bộ trên những con đường dốc (lý tưởng nhất là leo cầu thang) không những giúp cơ thể tiêu hoa nhiều calori hơn, mà còn có tac dụng làm săn chắc các cơ bắp ở vùng mông và đùi. Để hạn chế áp lực lên đầu gối và vùng lưng dưới, nên đi đúng cách: khi đi lên, người hơi cúi về phía trước, bước những bước ngắn sẽ giúp bạn đủ sức để chinh phục đỉnh dốc. Khi đi xuống, cần bước những bước ngắn và vững để giữ cho cơ thể được thăng bằng.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>