Di chứng nguy hiểm của tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não luôn để lại những di chứng nặng nề cho sức khỏe của bệnh nhân. Người bệnh sau tai biến phải tốn rất nhiều thời gian sau mới có thể hồi phục chức năng, thậm chí không thể hồi phục. Một số di chứng nguy hiểm của tai biến mạch máu não như  liệt nửa người, rối loạn ngôn ngữ, tiểu tiện không tự chủ, méo miệng,…

Liệt nửa người (đa tàn tật)

Theo thống kê của Hội Phòng chống tai biến mạch máu não, tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 200.000 người mắc mới chứng tai biến mạch máu não, trong đó có tới 50% tử vong. Trong số 50% bệnh nhân tai biến mạch máu não sống sót có tới 92% mắc di chứng về vận động, 68% di chứng vừa và nhẹ, 27% di chứng nặng, 92% người bệnh liệt nửa người đang sống tại gia đình và cộng đồng vẫn cần luyện tập phục hồi chức năng. Đa số người bệnh phải nhờ  tới sự  chăm sóc của người thân trong những sinh hoạt hàng ngày như  tắm, gội, đánh răng, rửa mặt,… Chỉ 10% người bị tai biến có thể phục hồi trong trường hợp bị tai biến nhẹ và được cấp cứu kịp thời.

di chung nguy hiem cua tai bien mach mau nao

Liệt là di chứng phổ biến và nguy hiểm nhất của tai biến mạch máu não

Người bị tai biến mạch máu não thường được chỉ định tập vật lý trị liệu sau điều trị để phục hồi chức năng vận động

Nói ngọng, méo miệng

Có những trường hợp mất đi nhịp điệu tiếng nói, bị chuyển giọng, âm điệu của ngôn ngữ bị biến đổi, có người nói những trọng âm như người nước ngoài. Tình trạng nói lắp, nói không đúng ngữ pháp cũng xuất hiện ở một số trường hợp, họ rất khó khăn khi muốn vượt qua một từ nào đó, có khi đỏ tía cả mặt mũi mà chỉ nói được một từ, càng cố gắng càng khó khăn.

di chung nguy hiem cua tai bien mach mau nao

Rối loạn chức năng ngôn ngữ thường thấy ở bệnh nhân sau tai biến

Chứng diễn đạt thiếu từ cũng thường xảy ra ở những bệnh nhân này, người bệnh không thể hoặc khó gọi ra tên chính xác của sự vật, mặc dù họ rất muốn diễn tả. Trong một số trường hợp, thầy thuốc phải hiểu được ý bệnh nhân muốn nói, sau đó nói ra âm đầu của từ nào đó sẽ giúp họ nói tiếp được.

Vệ sinh cá nhân không tự  chủ

Tiểu tiện và đại tiện không tự chủ là di chứng phổ biến ở những người bị tai biến. Người bị tai biến mạch máu não dù nằm liệt cũng cần phải cố gắng duy trì đại tiểu tiện, không để táo bón, tiểu dầm dề hoặc bí tiểu kéo dài vì có thể gây tự nhiễm độc hoặc viêm bàng quang – thận.

di chung nguy hiem cua tai bien mach mau nao

Tai biến mạch máu não để lại di chứng nặng nề

Suy giảm trí nhớ

Tai biến mạch máu não có liên quan đến một sự  gia tăng suy giảm nhận thức và sự xuống cấp của các chức năng nhận thức như  trí nhớ và sự  tư  duy. Bệnh nhân sau tai biến tư  duy chậm hơn những người bình thường thậm trí rơi vào tình trạng vô thức. Đối với những trường hợp này, cần sự  quan tâm động viên của người thân giúp họ khơi gợi lại trí nhớ của  mình.

 D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>