Ði tiểu đêm nhiều lần là bệnh gì?

Hỏi: Bố tôi năm nay 77 tuổi, thời gian gần đây bố tôi thường đi tiểu về đêm (mỗi đêm khoảng 3-4 lần). Xin hỏi bác sĩ, bố tôi mắc bệnh gì?

Nguyễn Thanh Long(Thanh Hóa)

Trả lời: Tiểu đêm là một triệu chứng thường gặp ở cả nam và nữ, miêu tả hành động cần thức dậy về đêm và đi tiểu (hơn 1 lần/đêm). Thông thường, bàng quang ở người trưởng thành có dung tích khoảng 300 – 400ml để chứa nước tiểu. Khi bàng quang đầy sẽ kích thích cơ thể gây nên phản xạ đi tiểu. Tuy nhiên, bên cạnh phản xạ còn có tác dụng của điều hòa thần kinh theo ý muốn của con người, có nghĩa là dù bàng quang đã đầy nước tiểu nhưng con người có thể nhịn trong một thời gian nhất định nào đó.

Có nhiều nguyên nhân gây tiểu đêm

  • Do uống nhiều nước, rượu, bia vào buổi tối
  • Uống thuốc lợi tiểu buổi tối
  • Do nguyên nhân thần kinh (gặp trong hội chứng chèn ép tủy sống; xơ cứng rải rác…)
  • Do rối loạn đường tiểu dưới (nghẽn dòng chảy từ bàng quang; bàng quang hoạt động quá mức
  • Nhiễm khuẩn đường niệu, viêm bàng quang mô kẽ…).

Trong thư bạn không nói đã đưa bố đi khám bệnh ở đâu chưa nên chưa biết lý do đi tiểu nhiều là gì, tuy nhiên, đối với những trường hợp tiểu đêm do suy giảm thần kinh ở não, người bệnh nên hạn chế uống nước vào buổi tổi, đi tiểu trước khi đi ngủ. Không nên ngủ trong phòng lạnh quá (mùa đông phải đủ ấm, mùa hè không nên nằm dưới điều hòa nhiệt độ thấp), vì lạnh gây co mạch ngoại biên làm tăng máu đi qua thận và nước tiểu cũng được tăng nhanh hơn. Người cao tuổi đi tiểu đêm cần chú ý nếu trong nhà không có nhà vệ sinh thì nên sử dụng bô để đi tiểu chứ không nên mở cửa đi tiểu ngoài trời phòng tránh tai biến mạch máu não khi thức dậy. Bên cạnh đó, cũng cần bình tĩnh ngồi dậy, tỉnh táo hẳn mới nên bước ra khỏi giường để tránh không bị ngã. Bạn nên đưa bố đến khám tại chuyên khoa tiết niệu để được làm một số xét nghiệm giúp cho chẩn đoán bệnh chính xác và có biện pháp điều trị thích hợp.

BS. Dương Văn Cường

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>