Đi tìm nguyên nhân bệnh tiểu đường

Tỷ lệ người tiền tiểu đường ở Việt Nam chiếm 10% dân số. Những nguyên nhân bệnh tiểu đường rất đa dạng, mỗi loại tiểu đường sẽ có những nguyên nhân khác nhau.

 

Tìm hiểu nguyên nhân bệnh tiểu đường 1

Tỷ lệ người tiểu đường chiếm 10% dân số

Là một trong những căn bệnh khá phổ biến ngày này, bệnh tiểu đường không những là nỗi lo sợ của người già mà còn đe dọa cả lứa tuổi thanh thiếu niên. Thường mọi người khá chủ quan, không tìm hiểu nguyên nhân bệnh tiểu đường, triệu chứng, cách điều trị cũng như không có thói quen khám chữa định kỳ. Chính điều này dẫn tới tình trạng khi bệnh đã trở nên nghiêm trọng, thậm chí xuất hiện biến chứng,  mới tới bệnh viện, việc điều trị cũng trở nên khó khăn hơn.

Tiểu đường được chia thành hai loại là tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýt 2. Về cơ bản nguyên nhân gây bệnh của hai loại khá giống nhau. Tuy nhiên, chúng vẫn có những điểm khác biệt nhất định.

Bệnh tiểu đường tuýp 1:

Nguyên nhân đầu tiên gây tiểu đường tuýp 1 do những tế bào bạch cầu trong hệ thống miễn dịch của người bệnh hoạt động bất thường. Ở những người bình thường thì hệ thống miễn dịch có chức năng tìm và diệt những loại vi khuẩn, virus có hại để bảo vệ cơ thể. Tuy nhiên, điều này đã hoàn toàn bị đảo ngược ở những bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 1. Hệ thống miến dịch của họ lại tấn công tế bào quan trọng trong cơ thể, đó là tế bào beta ở phần tuyến tụy. Chính điều này đã khiến tuyến tụy không thể sản xuất đầy đủ insulin, lượng đường trong máu sẽ không thể chuyến hóa đến các tế bào khác đồng nghĩa với việc cơ thể không được cung cấp năng lượng để hoạt động. Và đó chính là nguyên nhân bệnh tiểu đường tuýp 1.

Tìm hiểu nguyên nhân bệnh tiểu đường 2

Tế bào beta của tuyến tụy bị tấn cống là nguyên nhân gây tiểu đường loại 1

Yếu tố di truyền cũng là một trong những nguyên nhân của tiểu đường tuýp 1. Nếu như bố hoặc mẹ bị tiểu đường thì khả năng xuất hiện đột biến gen, gen bệnh kết hợp với nhau gây bệnh ở người con là rất cao.

Nếu sống trong một môi trường ô nhiễm, nhiều độc tố, các loại vivi khuẩn, virus …thì các tế bào beta trong tuyến tụy của con người sẽ bị gây hại. Và tất nhiên, những người đó sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người sống trong môi trường an toàn khác.

Tìm hiểu nguyên nhân bệnh tiểu đường 3

Lối sống thiếu lành mạnh cũng là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường tuyp 2:

Ngoài nguyên nhân di truyền,  lối sống thiếu lành mạnh cũng là yếu tố gây ra bệnh tiểu đường tuyp 2. Những người bị béo phì hoặc lười vận động, thường xuyên ngồi một chỗ, tiếp xúc với máy tính hoặc ti vi quá nhiều.. đều có nguy cơ mặc bênh cao.

Lí do, cơ thể của họ quá dư thừa calo, có sự chênh lệch quá lớn giữa năng lượng cung cấp cho cơ thể và hoạt động tiêu tốn calo. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến trường hợp kháng insulin, đó chính là yếu tố nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường.

 

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>