Dịch bệnh sốt xuất huyết vẫn trong giai đoạn đỉnh

Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong tháng 10 vừa qua, cả nước có thêm 8.500 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó đã có 5 người tử vong.
Tính chung mười tháng đầu năm, cả nước có gần 60.000 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết và 47 trường hợp tử vong.

Ông Trần Thanh Dương – Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) nhận định bệnh sốt xuất huyết vẫn đang trong giai đoạn tiếp tục có tỷ lệ mắc cao. Đặc biệt bệnh này tập trung nhiều ở các tỉnh thành phố lớn khu vực phía Nam.

Bệnh nhi mắc sốt xuất huyết đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1. (Ảnh: TTXVN)

10 tỉnh, thành phố có tỷ lệ người dân mắc bệnh sốt xuất huyết cao nhất cả nước là:Bình Phước, Bình Dương, Long An, Khánh Hòa, An Giang, Tiền Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu, Sóc Trăng.

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đồng Nai, trong hai tuần gần đây, bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu tăng trở lại. Đặc biệt, tỷ lệ trẻ mắc bệnh nặng cũng gia tăng và nguy cơ tử vong cao nếu không được cứu chữa kịp thời.

Tính từ đầu năm đến nay, Đồng Nai đã có 8 trường hợp tử vong do bệnh sốt xuất huyết. Trong hơn 5.800 ca mắc bệnh ghi nhận đầu năm đến nay, có đến 60% là trẻ em.

Tình trạng chung khi nhập viện, các bệnh nhi đều bị sốt cao, nôn mửa, mệt mỏi và ăn uống kém. Cá biệt, có trẻ mới vài tháng tuổi đã mắc sốt xuất huyết nặng. Nhiều trẻ phải thở bằng máy và truyền dịch mới khỏi rơi vào tình trạng sốc nặng.

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho thấy, trong tháng Mười, bệnh sốt xuất huyết tại tỉnh này diễn ra rất phức tạp, bùng phát mạnh ở nhiều nơi trong tỉnh.

Trung tuần tháng 10 vừa qua, tại Khánh Hòa đã có 2 ca tử vong vì bệnh này ở huyện Vạn Ninh và thành phố Nha Trang. Nguyên nhân hai ca tử vong trên xảy ra là do gia đình của bệnh nhân tự điều trị tại nhà, khi đưa đến các cơ sở y tế đã quá trễ.

Như vậy, tính từ đầu năm đến giữa tháng Mười, toàn Khánh Hòa đã có 2.700 ca mắc bệnh, trung bình mỗi tuần có thêm trên 80 ca bệnh mới được ghi nhận.

Thị xã Ninh Hòa và thành phố Nha Trang là hai địa phương có số ca bệnh cao nhất, chiếm hơn 50% số ca bệnh trên toàn tỉnh.

Nguyên nhân bệnh sốt xuất huyết bùng phát mạnh ở phía Nam là do ở khu vực này thời tiết mưa nhiều, mực nước dâng cao, bụi rậm, ao đầm, mầm bệnh tiềm ẩn trong môi trường.

Thêm vào đó, ý thức người dân về công tác phòng bệnh vẫn chưa cao là những nguyên nhân dịch bệnh sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát ra diện rộng trong những tháng cuối năm.

Theo khuyến cáo của ngành y tế, người dân khi phát hiện con em mình có các triệu chứng sốt cao, nghi ngờ sốt xuất huyết thì nên sớm đưa trẻ đến cơ sở y tế để xác định đúng bệnh và điều trị kịp thời.

Điều cần thiết nhất để phòng bệnh sốt xuất huyết là mỗi gia đình cần tăng cường diệt bọ gậy và phòng chống muỗi đốt bằng cách cho trẻ ngủ màn, kể cả ban ngày.
Theo Afamily

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>