Dịch kiến ba khoang hoành hành tại Huế

Những ngày gần đây, người dân Huế rất hoang mang khi dịch kiến ba khoang hoành hành gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân.

 

Dịch kiến ba khoang hoành hành tại Huế 1

Kiến ba khoang hoành hành ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân

Xuất hiện “côn trùng lạ” tại Huế

Trong khoảng thời gian gần đây, có rất nhiều thông tin từ người dân chia sẻ xuất hiện 1 loại công trùng lạ xuất hiện trong nhà của họ. Chúng thường sinh sống ở trong quần áo, chăn màn…  gây ra rất nhiều phiền toái . Theo phản ánh, côn trùng này đốt rất ngứa ngáy, khó chịu, họ đã tìm mọi cách để tiêu diệt nhưng kết quả là loại côn trùng đó vẫn tiếp tục xuất hiện và hoành hành.

Dịch kiến ba khoang hoành hành tại Huế 2

Người dân phát hiện côn trùng lạ

Bước đầu, người dân mô tả côn trùng lạ có hình dáng rất nhỏ, có cánh. Ngay lập tức, các cơ quan chức năng đã vào cuộc để xác nhận loài côn trùng này. Cuối cùng, kết luận đưa ra là côn trùng có tên là kiến ba khoang. Kiến ba khoang vốn thuộc họ nhà kiến rất độc, loại này đốt có thể gây bỏng và ngứa da. Hiện tại loài này thường sinh sôi, phát triển trong khoảng thời gian sau mùa gặt, có nhiều sự chênh lệch về ánh sáng.

Dịch kiến ba khoang hoành hành tại Huế

Hiện nay,  kiến ba khoang đã xuất hiện rải rác khắp nơi tại Huế với mật độ rải rác. Tại các nơi tập trung đông đúc dân cư, trung tâm y tế… đã được xịt thuốc đặc dụng để khử loại côn trùng này. Khu trung cư như Vicoland, chung cư Trường An… cũng đã ghi nhận sự xuất hiện của kiến ba khoang. Được biết, đây là thời điểm kiến ba khoang sinh sôi nảy nở tốt nhất, vì vừa mới kết thúc vụ gặt.

Dịch kiến ba khoang hoành hành tại Huế 2

Kiên ba khoang cắn gây tổn thương nghiêm trọng đến da của con người

Tại thị xã Hương Thủy đã xuất hiện rất nhiều trường hợp bị kiến ba khoang cắn gây tổn thương da nghiêm trọng. Nếu bệnh nhân tắm, vùng da bị bệnh sẽ lây lan gây ngứa, đau và lở loét.

Quảng Điền cũng rải rác xuất hiện kiến ba khoang. Chúng xâm nhập và nhà dân, thậm chí là trường học đốt các cháu bé. Do đó, nhà trường đã cho các bé nghỉ học để tiêu diệt loài côn trùng độc hại này.

Làm gì khi gặp kiến ba khoang?

Dịch kiến khoang hoành hành tại Huế 4

Cẩn trọng với việc tiếp xúc với kiến ba khoang

Kiến ba khoang là loài kiến rất độc, vết cắn có khả năng ảnh hưởng và lây lan ra những vùng xung quanh. Để đối phó với tình trạng này, khi gặp kiến ba khoang bạn cần phải làm là:

–  Tuyệt đối không được đập kiến ba khoang khi chúng đang ở trên da bạn vì khi đập bạn có thể bị bỏng do chất độc mà loại côn trùng này tiết ra.

– Khi bị kiến cắn bạn cần rửa sạch độc tố bằng nước xà phòng.

– Bạn nên đến bệnh viện để được bác sĩ trực tiếp thăm khám, không nên tự chữa tại nhà.

Để phòng loài kiến ba khoang xâm nhập vào nhà, bạn nên tắt vợi những bóng điện không cần thiết vì ánh sáng sẽ thu hút loại côn trùng này, không nên đứng gần những nơi ánh sáng công cộng, vệ sinh sạch sẽ nhà cửa…. Đó là những cách sẽ giúp bạn thoát khỏi loại côn trùng nguy hiểm này.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>