Điều cần biết để phòng tránh bệnh bướu cổ

Bệnh bướu cổ thường liên quan đến vấn đề tuyến giáp. Bệnh bướu cổ có thể phòng ngừa được dễ dàng  bằng một chế độ ăn uống đúng cách

Điều cần biết để phòng tránh bệnh bướu cổ

Bệnh bướu cổ do nguyên nhân nào?

 Bệnh bướu cổ chủ yếu do thiếu hụt i-ốt trong cơ thể gây ra, nhưng không phải cứ bổ sung đủ i-ốt là bệnh sẽ khỏi. Bướu cổ là căn bệnh rất khó chữa trị vì tác nhân của nó liên quan đến hệ thần kinh. Bình thường, cơ thể con người thu nhận một số i-ốt vô cơ vào dinh dưỡng cho tuyến giáp trạng. Vì một lý do nào đó, tuyến giáp trạng không nhận được đầy đủ hàm lượng i-ốt nên đã tạo thành kích thích tố, dẫn đến hiện tượng tụt giảm sự bài tiết. Từ nguyên nhân này, tuyến giáp trạng phải tăng thêm kích thước để sản xuất hoóc-môn, tuyến giáp to ra thành bướu ở cổ. Rối loạn tuyến giáp trạng có thể do bẩm sinh, có tính chất gia đình hoặc do dùng thuốc và thức ăn như: Dùng kéo dài một số loại thuốc muối lithium (dùng trong chuyên khoa tâm thần), thuốc kháng giáp tổng hợp, thuốc có chứa i-ốt, thuốc cản quang, thuốc trị hen, thấp khớp, chống loạn nhịp tim….

Ngoài ra, cũng có thể do ăn nhiều thức ăn ức chế tổng hợp hoóc-môn giáp như các loại rau họ cải, măng, sắn… Những phụ nữ bị kích thích thần kinh trong thời kỳ phát triển hoặc giai đoạn có thai và cho con bú cũng dễ bị bướu cổ. Vì vậy, phương pháp tốt nhất để phòng ngừa vẫn là bổ sung đầy đủ vi lượng i-ốt cho bữa ăn hằng ngày. Nếu nhìn thấy bướu cổ đã có dấu hiệu sưng to, nên đến bác sĩ chuyên khoa hoặc viện để xạ trị hay giải phẫu. Đối với bướu giáp đơn thuần thường khó phát hiện, vì không có nhiều triệu chứng rõ ràng ngoài một số biểu hiện như cổ to ra, nghèn nghẹn ở cổ… Một số bệnh nhân có biểu hiện nhược giáp như mệt mỏi, đau cơ, táo bón, rụng tóc, nói khàn, chán ăn, giảm trí nhớ; vùng cổ có một hoặc nhiều cục bất thường di động theo nhịp nuốt; cảm giác nghẹn, tức ở cổ, nhất là khi nuốt… Khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ, cần đến các trung tâm y tế hoặc bệnh viện để khám.

Nguyên tắc ăn uống phòng tránh bệnh bướu cổ

Điều cần biết để phòng tránh bệnh bướu cổ

Biện pháp tốt nhất để phòng ngừa bướu cổ trước tiên vẫn là bổ sung đầy đủ lượng iốt cho cơ thể. Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới, nếu một người tiêu thụ iốt trên 1.000mcg/ngày sẽ dẫn đến tình trạng thừa iốt. Đối với thể trạng của người Việt Nam, ngưỡng an toàn cho mỗi người dùng là bổ sung 200mg iốt trong một ngày. Ngoài muối, có thể dùng các loại dầu iốt đường tiêm hoặc đường uống (lipiodol) theo chỉ định của bác sĩ để phòng bướu cổ đơn thuần. Một số thực phẩm như cá, mắm tôm, nước mắm… cũng rất giàu iốt nên có thể bổ sung thêm từ nguồn thực phẩm này.

Trên nguyên tắc cái gì có hại thì nên tránh. Tuy nhiên trong cuộc sống, không phải lúc nào người ta cũng có thể làm theo ý mình. Ở những tiệc tùng hay đi ăn ngoài, người bệnh rất khó kiểm soát lượng thực phẩm ăn vào. Vì vậy nếu có thể hạn chế sử dụng các loại thực phẩm gây ra bướu cổ bằng những thực phẩm thay thế khác thì tốt. Còn không thì chỉ nên ăn một lượng rất ít và nên nấu chín. Tác dụng gây bướu cổ sẽ bị huỷ diệt phần lớn khi ăn đồ nấu chín. Ngoài ra, trong khẩu phần ăn cũng phải chú ý bổ sung đầy đủ lượng vitamin A cần thiết.

Không nên ăn nhiều các loại quả có chứa nhiều sắc tố thực vật như cam, quít, táo, lê, nho… vì trong những hoa quả này có chứa chất flavon, sẽ bị vi khuẩn đường ruột phân giải thành axít diglycerobenzoic và axít ferulic, đều là những chất làm ức chế chức năng tuyến giáp trạng rất mạnh, làm cho bệnh nặng thêm. Bên cạnh ăn uống đúng cách, người bệnh cũng cần tránh buồn phiền giận dữ, giữ cho tình cảm được ổn định, lạc quan. Nếu đã có dấu hiệu bướu sưng to nên đến bác sĩ chuyên khoa hoặc bệnh viện để xạ trị hay giải phẫu.
Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>