Điều cần biết về bệnh chảy máu chân răng

Bệnh chảy máu chân răng là thường khiến hơi thở của bạn trở nên khó chịu, gây mất tự tin trong giao tiếp.  Hãy cùng tìm hiểu kỹ về căn bệnh này để có thể phòng ngừa một cách kịp thời

Điều cần biết về bệnh chảy máu chân răng

Triệu chứng của bệnh chảy máu chân răng

Chân răng sưng, đỏ, đau. Khi nói hay thở, miệng có mùi hôi, chân răng sưng, răng dễ lung lay, động vào răng không đau nhưng đau vùng lợi xung quanh.

Nguyên nhân 

Do u nướu, nha chu viêm phần lớn là do viêm lợi. Nguyên nhân của viêm lợi có thể là do một số bệnh ví dụ như: Bệnh tiểu đường, tim mạch, thiếu vitamin.

Cao răng: Sau khi ăn uống không súc miệng hoặc không chải răng sạch nên cặn thức ăn còn lại bám thành một màng trong suốt và đọng ngày càng nhiều tạo nên cao răng. Vi khuẩn bám trong cao răng cũng ngày càng tăng xâm nhập vào mô nướu gây bệnh viêm lợi, thậm chí gây tụt lợi nên gây ra chảy máu chân răng và sâu răng.

Chăm sóc như thế nào?

Nếu bạn thường xuyên bị chảy máu chân răng vào buổi sáng thì nên kiểm tra vấn đề răng miệng, vệ sinh răng miệng thật tốt là cách ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh.

Bạn có thể súc miệng bằng Listerin, nước muối sinh lý 0,9%…Lưu ý, phải đánh răng trước khi đi ngủ và lúc mới ngủ dậy. Khi đánh răng cũng phải đúng kỹ thuật, chải dọc theo các chân răng từ trên xuống và từ dưới lên bằng bàn chải mềm. Đánh quá mạnh sẽ làm xây xước, tổn thương niêm mạc lợi.

Ngoài ra, chế độ ăn tăng cường một số loại thực phẩm cũng có thể giúp giảm thiểu nguy cơ chảy máu chân răng: ví dụ, nguồn vitamin C tuyệt vời có trong ổi, cam, chanh, bưởi…; chuối, củ cải rất giàu vitamin K; các loại trái cây và rau quả giàu chất xơ tạo hiệu ứng loại bỏ mảng bám lên răng và bề mặt lợi tương tự như những tác động của bàn chải đánh răng.

Cuối cùng, uống nhiều nước sau bữa ăn có tác dụng tốt cho răng miệng là điều mà nhiều người hay bỏ qua. Nước uống có thể giúp các tàn dư từ thức ăn ít có cơ hội bám vào răng để tạo thành mảng bám. Tuy nhiên, đó là nước trắng, riêng nước ép trái cây và sô-đa có thể không có tác dụng tương tự, vì chúng chứa đường có thể gây tổn hại cho sức khỏe răng miệng

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>