Điều cần biết về bệnh rong kinh cơ năng

Bệnh rong kinh cơ năng thường sảy ra ở  các bé gái tuổi dậy thì do sư rối loạn nội tiết ở độ tuổi này. Chuyên mục namthaoduoc.com xin giới thiệu bạn đọc vài điều cần biết về bệnh rong kinh cơ năng

Điều cần biết về bệnh rong kinh cơ năng

Điều cần biết về bệnh rong kinh cơ năng 

Rong kinh cơ năng là tình trạng hành kinh kéo dài trên 7 ngày mà không do những tổn thương đang có ở tử cung hoặc buồng trứng. Việc không điều trị có thể dẫn đến vô sinh hoặc ung thư.

Rong kinh cơ năng: Thường gặp nhất ở giai đoạn đầu và giai đoạn cuối của thời kỳ dậy thì và tiền mãn kinh (chu kỳ kinh nguyệt thưa dần, hành kinh nhiều huyết, kéo dài,…). Trong vòng hai năm đầu tiên sau khi bắt đầu có kinh, các thiếu nữ thường có vòng kinh không đều vì không có phóng noãn. Chu kỳ thường từ 21 đến 40 ngày, lên xuống 10 ngày từ chu kỳ này qua chu kỳ sau. Rong kinh đôi khi kèm với cường kinh, nhất là khi trước đó có một vòng kinh dài bất thường. Trong chu kỳ không phóng noãn, estrogen tăng lên kéo dài, không có hoàng thể và cũng không có hiện tượng bong nội mạc tử cung. Nội mạc cứ dày lên mãi trong khi mạch máu không tăng trưởng kịp nên không đủ máu nuôi, dẫn đến hoại tử và bong ra từng mảng, gây ra huyết nhiều và kéo dài.

Để chẩn đoán rong kinh cơ năng, trước hết dựa vào tuổi của người bệnh. Rong kinh tuổi dậy thì thường xảy ra 1,5-2 năm sau kỳ hành kinh đầu tiên. Đó là hậu quả của sự không phóng noãn và thiếu progesteron kéo dài. Đầu tiên, các vòng kinh thưa dần và rong kinh thường xảy ra sau khi bị chậm kinh. Nếu như bệnh nhân đã có chồng thì dễ nhầm với có thai và dọa sẩy, gây ra huyết nhiều và kéo dài (trong trường hợp dọa sẩy thì có ra máu cục).

Đối với rong kinh tiền mãn kinh, tuổi của người bệnh thường trên 40, có chu kỳ thưa dần, hành kinh nhiều huyết, kéo dài và máu không đông. Nếu như rong kinh tuổi dậy thì là do cơ năng thì với tuổi ngoài 40, phải cảnh giác với nguyên nhân thực thể như u xơ tử cung, ung thư nguyên bào nuôi, ung thư cổ tử cung, nhất là ung thư nội mạc tử cung. Vì thế, phụ nữ trên 40 tuổi bị rong kinh nên nạo buồng trứng tử cung để cầm máu nhanh và lấy mảnh nội mạc tử cung làm xét nghiệm xem có ung thư không.

Ðiều trị rong kinh cơ năng như thế nào?

Điều cần biết về bệnh rong kinh cơ năng

Ngoại trừ nguyên nhân rong kinh là do rối loạn đông máu, tất cả các rong kinh cơ năng khác đều có thể cầm được máu nhanh sau nạo buồng tử cung. Tuy nhiên, đối với rong kinh ở tuổi dậy thì, chủ yếu dùng thuốc co tử cung và hormon.

Thuốc co tử cung có tác dụng ép vào các mạch máu của tử cung chẳng khác nào thắt garô tử cung và giúp cầm máu nhanh. Về các thuốc co tử cung có thể dùng oxytoxin tiêm bắp thịt, ergometrin hay ergotamin uống chia làm nhiều lần trong ngày.

Về hormon có thể dùng estrogen, progestin, estrogen kết hợp với progestin. Tiện nhất là dùng thuốc tránh thai uống loại viên kết hợp. Liều lượng tùy thuộc vào ra máu nhiều hay ít, mới rong kinh hay rong kinh đã lâu ngày mà cho uống từ 1 đến 3 viên mỗi ngày. Nguyên tắc của dùng hormon là dùng liều mạnh rồi giảm dần liều để tránh gây băng huyết khi ngừng thuốc. Trong trường hợp rong kinh hay bị tái phát, có thể cho dùng 3-5 tháng liền, mỗi tháng 10 ngày uống thuốc tránh thai viên kết hợp, mỗi ngày 1 viên, bắt đầu từ ngày thứ 16 của vòng kinh. Kinh nguyệt sẽ đều đặn, với vòng kinh xung quanh 28 ngày và không rong kinh.

Ðối với rong kinh tiền mãn kinh, việc đầu tiên là nạo nội mạc tử cung toàn bộ, thử giải phẫu bệnh lý mảnh nạo. Sau nạo thường cầm máu nhanh sau ít giờ. Có nhiều trường hợp hết được rong kinh trong nhiều năm. Nếu xét nghiệm thấy có quá sản nội mạc tử cung và rong kinh tái phát thì nên cho dùng thuốc progestin dự phòng, uống trong 10 ngày, bắt đầu từ ngày thứ 16 của vòng kinh.

Rong kinh cơ năng dù là rong kinh dậy thì hay rong kinh tiền mãn kinh đều phải điều trị sớm ngay từ lần đầu tiên để đỡ bị thiếu máu và dễ khỏi được nguyên nhân. Ðối với các thiếu nữ bị rong kinh dậy thì nếu để thiếu máu lâu dài thì vùng dưới đồi sẽ bị tổn thương khó hồi phục, dễ bị rong kinh tái phát nhiều lần, rất dễ bị vô sinh sau này do kém hoặc không phóng noãn. Ðối với rong kinh tiền mãn kinh nếu để lâu không điều trị hoặc điều trị không triệt để, có thể diễn có thể diễn biến thành ung thư nội mạc tử cung trong trường hợp có quá sản nội mạc tử cung, mặc dầu tình trạng quá sản này ban đầu là lành tính.

Phòng ngừa

Nữ giới trên 18 tuổi và cóhoạt động tình dục nên thường xuyên khám phụ khoa mỗi năm và làm Pap testđịnh kỳ. Tuy nhiên, nếu có chu kỳ kinh nguyệt quá bất thường thì nên đi khámbệnh ngaỵ

Nếu đau bụng nhiều hoặc lượngmáu kinh ra quá nhiều dù đã uống thuốc nhưng vẫn không hết thì nên đến cơ sởy tế khám.

Nằm nghỉ nếu bị ra máu quánhiều.

Nếu dùng tampon, nên thay sau4 giờ.

Không uống thuốc aspirin vìthuốc này có thể làm tăng chảy máu. Tham khảo ý kiến bác sĩ để uống bổ sunghoặc ăn nhiều thực phẩm giàu sắt để bù lại lượng máu mất đi.

Giữ sức khỏe bằng cách ănuống và nghỉ ngơi đầy đủ, tập thể dục thường xuyên, tránh stress nếu có.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>