Điều cần biết về bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là căn bệnh cũng hay gặp trong cuộc sống, có ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống lao động và sinh hoạt của người bệnh.

Điều cần biết về bệnh viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh nằm trong nhóm bệnh tự miễn, có nghĩa là trong cơ thể có một chất tự sinh ra gây viêm khớp bao gồm viêm màng hoạt dịch khớp và các thành phần của khớp.Các khớp thường bị viêm mãn tính. Bệnh còn có thể gây tổn thương các bộ phận khác của cơ thể như tim, phổi, mắt, mao mạch…

Biểu hiện của bệnh

Điều cần biết về bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp thường khởi phát đột ngột ở các khớp nhỏ như bàn tay, cổ tay rồi lan ra khuỷu tay, đầu gối, cổ chân, bàn ngón chân, đối xứng 2 bên… Khi bị viêm, bệnh nhân thấy cứng khớp vào buổi sáng, đau đớn, khó hoặc không vận động được khớp, có thể kèm theo triệu chứng của các cơ quan khác (tim, mạch, phổi…), sốt, chán ăn, suy kiệt. Sau nhiều đợt viêm khớp tiến triển, các khớp có thể bị biến dạng, dẫn tới tàn phế.

Nguyên nhân:

 Hiện nay, Viêm khớp dạng thấp  được coi là một bệnh tự miễn hệ thống với sự tham gia của nhiều yếu tố:

 – Tác nhân khởi phát : Chưa được xác minh chắc chắn, có nhiều giả thiết cho rằng có thể là virus

 – Yếu tố cơ địa : Nguy cơ mác bệnh liên quan đến giới tính ( nữ giới gặp nhiều hơn nam giới) và độ tuổi ( Khoảng 35 – 50 tuổi )

 - Yêú tố di truyền : bệnh có tính gia đình

 Ai dễ bị viêm khớp dạng thấp? 

Khoảng 0,5% đến 1,5% dân số trên thế giới bị viêm khớp dạng thấp. Viêm khớp dạng thấp  có thể xảy ra ở tất cả các chủng tộc và tất cả các lứa tuổi, tuy nhiên lứa tuổi thường bị bệnh nhiều nhất là 30-50. Nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam gấp 2 tới 3 lần. Bệnh gặp nhiều ở phụ nữ đặc biệt phụ nữ sau sinh, phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh. Một lời khuyên cho các bà mẹ sau sinh nên ăn uống kiêng khem tốt, tránh tiếp xúc với nước sớm, nghỉ ngơi hợp lí không nên làm việc nặng. Vì lúc này hệ miễn dịch của người phụ nữ có nhiều thay đổi do đó cần chăm sóc cơ thể cẩn thận.

Biến chứng của bệnh

Do hậu quả của viêm màng hoạt dịch, nên đã bắt đầu xuất hiện tổn thương “bào mòn” ở sụn khớp và đầu xương, cần chú ý là các tổn thương này khi đã xuất hiện thì không thể mất đi được. Nếu không được chữa trị đúng, các tổn thương ở sụn khớp và đầu xương ngày càng nặng, làm khe khớp dần dần hẹp lại, các đầu xương dính với nhau gây biến dạng khớp, dính khớp, cứng khớp và mất khả năng vận động của khớp. Lúc này bệnh đã ảnh hưởng toàn thân như sốt, xanh xao, suy nhược, chán ăn, gầy sút…

Nguyên tắc điều trị chung:

- Việc điều trị phải kiên trì, liên tục thường là suốt cuộc đời người bệnh.

- Phải sử dụng kết hợp nhiều biện pháp điều trị như nội khoa, ngoại khoa, vật lý, chỉnh hình, phục hồi chức năng.

- Thời gian điều trị chia làm nhiều giai đoạn: nội trú, ngoại trú và tập luyện phục hồi chức năng.

- Phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa thầy thuốc, bệnh nhân, gia đình người bệnh; giữa cơ sở điều trị với điều dưỡng, phục hồi chức năng và tái giáo dục nghề nghiệp.

Các thuốc điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp nhìn chung có rất nhiều tác dụng phụ, do vậy việc điều trị phải được theo dõi chặt chẽ; tuân thủ các chống chỉ định khi dùng thuốc; kịp thời thông báo cho bác sĩ nếu có những biểu hiện bất thường.

Các phương pháp điều trị có thể được chia ra:

- Các thuốc chống viêm, giảm đau

- Điều trị theo cơ chế bệnh sinh

- Các phương pháp vật lý và ngoại khoa.

Việc điều trị bệnh cụ thể phải tùy thuộc vào từng giai đoạn tiến triển khác nhau của bệnh. Mỗi giai đoạn khác nhau, đòi hỏi các thuốc và những biện pháp hỗ trợ khác nhau.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>