Điều cần biết về bệnh viêm khớp phản ứng

Bệnh viêm khớp phản ứng là một căn bệnh khá hay gặp ở nam giới . Điều cần biết về bệnh viêm khớp phản ứng sẽ được chuyên mục namthaoduoc.com giới thiệu với các bạn đọc sau đây

Điều cần biết về bệnh viêm khớp phản ứng

Viêm khớp phản ứng là gì?

Viêm khớp phản ứng là một bệnh viêm khớp vô khuẩn, mang tính hệ thống do có tổn thương ở cả một số cơ quan ngoài khớp như viêm kết mạc, viêm niệu đạo, viêm đại tràng, viêm cầu thận… Bệnh thường xảy ra ở lứa tuổi 20-40, hiếm gặp ở trẻ em và người cao tuổi. Nam giới chiếm 2/3 số bệnh nhân.

Nguyên nhân 

Viêm khớp phản ứng (VKPU) là một bệnh viêm khớp vô khuẩn xuất hiện sau nhiễm khuẩn chủ yếu là nhiễm khuẩn tiết niệu sinh dục, nhiễm khuẩn hô hấp. Bệnh gây tổn thương ở khớp và các cơ quan khác như mắt, hệ tiết niệu sinh dục, hệ tiêu hóa.. thường gặp ở lứa tuổi trẻ, tỷ lệ mắc bệnh ở nam và nữ như nhau. Bệnh viêm khớp phản ứng  do Hans Reiter mô tả năm 1916 và còn có tên gọi là hội chứng Reiter với ba triệu chứng : viêm kết mạc mắt, viêm niệu đạo và viêm khớp (tam chứng Reiter)

Cơ chế bệnh sinh của bệnh VKPU chưa được biết rõ. Viêm khớp phản ứng  là một tình trạng viêm khớp vô khuẩn xẩy ra sau một nhiếm khuẩn nào đó trong cơ thể mà không tìm thấy vi khuẩn tại khớp. Biểu hiện lâm sàng của VKPU là hậu quả của quá trình tồn tại dai dẳng của kháng nguyên vi khuẩn, sự  khuyếch tán của kháng nguyên vi khuẩn hoặc các phức hợp miễn dịch lắng đọng tại khớp. Yếu tố gene giữu vai trò quan trọng trong bệnh sinh của bệnh VKPU, có 30-70% bệnh nhân VKPU dương tính với yếu tố kháng nguyên bạch cầu HLA-B27.

Dấu hiệu nhận biết bệnh-Điều cần biết về bệnh viêm khớp phản ứng 

Sưng đau một vài khớp ở chi dưới (gối, cổ chân, ngón chân) là những triệu chứng đầu tiên. Sưng đau thường chỉ một bên (không có tính chất đối xứng). Cùng với biểu hiện sưng đau khớp, bệnh nhân có thể thấy đau vùng gót chân hoặc sưng các ngón tay ngón chân như hình khúc dồi do viêm các phần mềm quanh khớp, đau vùng mông, thắt lưng do tình trạng viêm khớp cùng chậu 1 bên hoặc 2 bên. Bệnh có thể diễn biến đột ngột, tiến triển nhanh trong vài ngày khiến người bệnh khó cử động khớp, thậm chí phải nhập viện.

Ngoài những tổn thương ở khớp, bệnh có thể có một số triệu chứng khác như:

- Ỉa chảy, phân nhày máu mũi, mót rặn xuất hiện trước đó trong vòng 1 tháng.

- Viêm vùng mạc mắt, viêm màng mạch nho, viêm mống mắt với biểu hiện đỏ mắt, sợ ánh sáng, giảm thị lực. Các biểu hiện ở mắt thường xuất hiện đồng thời hoặc trước viêm khớp trong vòng 1 tháng. Tổn thương mắt cần được phát hiện sớm để tránh hậu quả giảm thị lực sau này.

- Viêm niệu đạo, cổ tử cung đồng thời hay trước viêm khớp với các biểu hiện đái buốt, đái rát, đái khó, đái máu. Các biểu hiện này thường kéo dài trong vòng vài ngày rồi khỏi. Ở nữ giới, tình trạng viêm đường sinh dục tiết niệu thường không có biểu hiện ra ngoài nên thường bị bỏ qua. Có một tỷ lệ rất nhỏ có tổn thương viêm cầu thận.

- Tổn thương da và niêm mạc: da ở gan bàn tay, bàn chân, bìu, ngực chân có những ban hồng, không ngứa, viêm loét niêm mạc miệng, viêm loét niêm mạc sinh dục (loét miệng sáo).

Những ai có nguy cơ bị chứng viêm khớp phản ứng?

Viêm khớp phản ứng thường xuất hiện ở độ tuổi 20-40. Có thể bị viêm khớp phản ứng sau vài tuần bị ngộ độc thức ăn. Cũng có thể sau quan hệ tình dục và bị các bệnh lý như lậu, nhiễm chlamydia, HIV. Hầu hết các viêm khớp phản ứng có liên quan đến di truyền, gen được xác định có liên quan đến viêm khớp phản ứng có tên gọi HLA-B27.

BS chẩn đoán bệnh viêm khớp phản ứng như thế nào?

Điều cần biết về bệnh viêm khớp phản ứng

Qua thăm khám lâm sàng, bác sĩ phát hiện Bạn bị một số triệu chứng dưới đây:

– Sưng đầu gối, mắt cá hay ngón chân. Đôi khi sưng ở gót chân

– Đau, nóng rát khi đi tiểu

– Huyết trắng bất thường hoặc rỉ dịch dương vật

– Đỏ & sốn ở vùng tròng trắng mắt

– Có thể đau mắt & giảm thị lực.

Không có một xét nghiệm nào có thể chẩn đoán xác định là bị chứng Reiter. Tuy nhiên, bác sĩ có thể cho làm một vài xét nghiệm để truy tìm các nguyên nhân gây và hướng bác sĩ nghĩ đến bạn bị chứng bệnh này hay không.

Điều trị bệnh viêm khớp phản ứng 

- Thuốc chống viêm non steroid, corticosteroid, kháng sinh, vật lý trị liệu, vận động trị liệu.

-Hầu hết bệnh có thể hồi phục và khỏi sau từ 3-4 tháng, nhưng khoảng một nửa có thể tái phát trong nhiều năm. Một số trường hợp có thể xuất hiện các biến chứng như viêm cơ tim, cứng cột sống, glaucoma, biến dạng bàn chân, ứ dịch phổi…

-Phòng bệnh: ăn chín, uống sôi và bảo quản tốt thực phẩm để ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh lây qua đường thực phẩm như salmonella, shigella, yersinia và campylobacter. Thực hành tình dục an toàn để phòng ngừa bệnh lây qua đường tình dục.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>