Điều cần biết về bệnh viêm mũi dị ứng

Đối với những người có tiền sử dị ứng thì có nguy cơ nhiễm bệnh viêm xoang mũi dị ứng cao hơn . Bệnh thường gây cảm giác khó chịu, mệt mỏi đau nhức mỗi khi tái phát

Điều cần biết về bệnh viêm mũi dị ứng

Bệnh viêm mũi dị ứng là gì?

Viêm mũi dị ứng bản chất của nó chính là sự phản ứng miễn dịch của mũi xoang trước các tác nhân kích thích từ môi trường như: thời tiết, bụi bẩn, phấn hoa, nấm mốc, mùi lạ…Các tác nhân kích thích gây dị ứng có thể xâm nhập theo các đường: hít thở, ăn uống, hoặc qua da.

Nguyên nhân của viêm mũi dị ứng là gì?

Có một số giả thuyết giải thích về nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng chủ yếu do phản ứng của cơ thể khi gặp vật lạ (dị nguyên) đối với cơ thể, ví dụ như bụi, phấn hoa, lông chó, mèo, bào tử nấm (nấm mốc)… Những tác nhân này thường đóng vai trò như một kháng nguyên không hoàn toàn khi gặp kháng thể (có trong cơ thể) tương ứng thì xảy ra hiện tượng phản ứng. Hiện tượng phản ứng dị ứng này xảy ra ngay ở lớp nhày niêm mạc của hệ thống đường hô hấp trên như mũi, họng, xoang… gây nên hiện tượng viêm và kích thích niêm mạc. Viêm mũi dị ứng có liên quan đến các cơ địa dị ứng. Thông thường người bị viêm  mũi dị ứng gặp ở người có cơ địa dị ứng nhiều hơn như viêm da dị ứng, mề đay mạn tính, tổ đỉa… Chính vì vậy cùng một tác nhân gây kích thích nhưng có người bị bệnh viêm mũi dị ứng nhưng cũng có người không bị. Các tác nhân gây kích thích cũng có thể theo đường hô hấp nhưng cũng có thể vào cơ thể theo đường qua da, hoặc theo đường ăn uống.

Biều hiện bệnh như thế nào?

 Nhảy mũi
– Ngứa mũi, mắt
– Nghẹt mũi, có khi phi thở bằng miệng gây viêm họng, khô họng, viêm thanh qun.
– Chảy nước mũi, có thể bị chảy mũi sau họng, gây khịt mũi, hắng giọng và ho
– Chóp mũi viêm đỏ và trầy do chà xát thường xuyên vì ngứa.
– Mí mắt bị quầng thâm, sưng nề.

Ảnh hưởng của viêm mũi dị ứng với hen suyễn

Điều cần biết về bệnh viêm mũi dị ứng

Bệnh viêm mũi dị ứng và hen suyễn đều là bệnh dị ứng. Viêm mũi dị ứng có thể gây khó khăn cho việc kiểm soát hen suyễn. Nhưng nếu điều trị tốt viêm mũi dị ứng có thể làm giảm lên cơn suyễn. viêm mũi dị ứng gây nghẹt mũi, từ đó làm mất ngủ và mất ngủ lại dễ bị lên cơn hen. Khi điều trị viêm mũi dị ứng thường dùng glucocorticoid xịt vào mũi để ngăn chặn viêm. Các thuốc glucocorticoid này cũng tương tự với các thuốc xịt glucocorticoid trong điều trị hen suyễn. Vì vậy khi dùng thuốc loại này sẽ có tác dụng cho cả hai bệnh viêm mũi dị ứng và hen suyễn. Tuy nhiên cần lưu ý rằng triệu chứng của hen suyễn có thể che lấp triệu chứng viêm mũi dị ứng, vì thế đối với bệnh nhân bị hen suyễn, cần kiểm tra xem có bị vviêm mũi dị ứng không. Mùa lạnh, bệnh viêm mũi dị ứng và bệnh hen suyễn đều có thể bùng phát và tăng nặng nên bệnh nhân cần lưu ý đề phòng.

 Phòng bệnh như thế nào?

Muốn phòng bệnh có hiệu quả tốt nhất là tránh các kháng nguyên gây bệnh. Tránh hít phải khói, bụi, phấn hoa, cánh bướm, lông thú, sơn ta, xăng dầu… Kiêng các thức ăn có thể gây dị ứng như: nhộng tằm, cá ngừ, tôm, cua ghẹ… Hạn chế hoặc không dùng một số mỹ phẩm không thích hợp với cơ thể người bệnh.

 Trường hợp dị ứng thời tiết cần phải chuyển vùng, chuyển nhà để tránh khí hậu gây dị ứng cho bản thân. Bệnh nhân có bệnh dị ứng nên sống ở nơi thoáng mát, không khí trong lành. Tuy nhiên đối với người cao tuổi cũng không nên chủ quan phơi trần ra gió mưa rét ướt. Ngược lại cũng không nên sống theo kiểu kiêng khem quá làm cho cơ thể ủy mị kém sức chịu đựng với mọi thay đổi của thời tiết. Một chế độ ăn uống thích hợp và rèn luyện thân thể thường xuyên cũng là biện pháp phòng bệnh có hiệu quả rất tốt.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>