Điều cần biết về rong kinh cơ năng

Khi gặp phải tình trạng rong kinh thường khiến chị em rất lo lắng, ảnh hưởng rất lớn đến chức năng sinh sản của phụ nữ. Hãy cùng tìm hiểu thêm về bệnh rong kinh cơ năng rất hay gặp ở chị em

Điều cần biết về rong kinh cơ năng

Rong kinh cơ năng là gì?

Rong kinh cơ năng,  nguyên nhân chính thường do rối loạn nội tiết. Rong kinh cơ năng thường hay gặp nhất ở giai đoạn đầu và giai đoạn cuối của thời kỳ hoạt động sinh sản, tức là thời kỳ dậy thì và tiền mãn kinh của phụ nữ. Trong độ tuổi sinh sản, rất ít khi có rong kinh cơ năng.

Rong kinh là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày và lượng máu mất đi vượt quá 80ml/chu kỳ kinh nguyệt (bình thường: 40 – 60ml/ chu kỳ) sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe phụ nữ nếu không được điều trị và phòng ngừa hiệu quả.

Rong kinh được chia làm hai loại: thực thể và cơ năng. Rong kinh thực thể là hành kinh kéo dài do có tổn thương ở tử cung hay ở buồng trứng như u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, buồng trứng đa nang. Còn trong rong kinh cơ năng, người ta không tìm thấy tổn thương ở các cơ quan trên, nguyên nhân chính là rối loạn đông máu và rối loạn nội tiết.

Hậu quả nếu không điều trị sớm

Hậu quả là thiếu sắt, thiếu máu hoặc gây tình trạng mất máu cấp tính trong một chu kỳ nào đó, không cấp cứu kịp thời sẽ tử vong. Phụ nữ trước tuổi sinh đẻ để kéo dài sẽ tái phát nhiều lần, cả khi lấy chồng và gây ra những tổn thương vùng dưới đồi, khó phục hồi, khó mang thai. Còn những phụ nữ tiền mãn kinh để rong kinh kéo dài sẽ dễ biến chứng thành ung thư nội mạc tử cung.

Hướng điều trị rong kinh cơ năng

Ngoại trừ nguyên nhân rong kinh là do rối loạn đông máu, tất cả các rong kinh cơ năng khác đều có thể cầm được máu nhanh sau nạo buồng tử cung. Tuy nhiên, đối với rong kinh ở tuổi dậy thì, chủ yếu dùng thuốc co tử cung và hormon.
Thuốc co tử cung có tác dụng ép vào các mạch máu của tử cung chẳng khác nào thắt garô tử cung và giúp cầm máu nhanh. Về các thuốc co tử cung có thể dùng oxytoxin tiêm bắp thịt, ergometrin hay ergotamin uống chia làm nhiều lần trong ngày

Điều cần biết về rong kinh cơ năng

Về hormon có thể dùng estrogen, progestin, estrogen kết hợp với progestin. Tiện nhất là dùng thuốc tránh thai uống loại viên kết hợp. Liều lượng tùy thuộc vào ra máu nhiều hay ít, mới rong kinh hay rong kinh đã lâu ngày mà cho uống từ 1 đến 3 viên mỗi ngày. Nguyên tắc của dùng hormon là dùng liều mạnh rồi giảm dần liều để tránh gây băng huyết khi ngừng thuốc. Trong trường hợp rong kinh hay bị tái phát, có thể cho dùng 3-5 tháng liền, mỗi tháng 10 ngày uống thuốc tránh thai viên kết hợp, mỗi ngày 1 viên, bắt đầu từ ngày thứ 16 của vòng kinh. Kinh nguyệt sẽ đều đặn, với vòng kinh xung quanh 28 ngày và không rong kinh.

Ðối với rong kinh tiền mãn kinh, việc đầu tiên là nạo nội mạc tử cung toàn bộ, thử giải phẫu bệnh lý mảnh nạo. Sau nạo thường cầm máu nhanh sau ít giờ. Có nhiều trường hợp hết được rong kinh trong nhiều năm. Nếu xét nghiệm thấy có quá sản nội mạc tử cung và rong kinh tái phát thì nên cho dùng thuốc progestin dự phòng, uống trong 10 ngày, bắt đầu từ ngày thứ 16 của vòng kinh.
Rong kinh cơ năng dù là rong kinh dậy thì hay rong kinh tiền mãn kinh đều phải điều trị sớm ngay từ lần đầu tiên để đỡ bị thiếu máu và dễ khỏi được nguyên nhân

Ðối với các thiếu nữ bị rong kinh dậy thì nếu để thiếu máu lâu dài thì vùng dưới đồi sẽ bị tổn thương khó hồi phục, dễ bị rong kinh tái phát nhiều lần, rất dễ bị vô sinh sau này do kém hoặc không phóng noãn. Ðối với rong kinh tiền mãn kinh nếu để lâu không điều trị hoặc điều trị không triệt để, có thể diễn biến thành ung thư nội mạc tử cung trong trường hợp có quá sản nội mạc tử cung, mặc dầu tình trạng quá sản này ban đầu là lành tính.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>