Điều cần biết về thuốc chữa bệnh trầm cảm

Theo tổ chức y tế thế giới WTO, số người tử vong vì trầm cảm lên tới 850.000 người mỗi năm. Loại thuốc chữa bệnh trầm cảm cũng ngày càng đa dạng và phát huy tác dụng nhanh chóng.

 

Các thuốc chữa bệnh trầm cảm 1

Tỷ lệ mắc trầm cảm ngày càng tăng

Bệnh trầm cảm là bệnh lý tâm thần có tỷ lệ mắc bệnh khá cao. Nguyên nhân gây bệnh thường gặp ở những người chịu tác động nặng nề vầ tâm lý, chịu đả kích lớn trong cuộc sống, thường chịu áp lực, căng thẳng từ học tập, công việc hay từng có tiền sử bệnh về não bộ…Người mắc bệnh không còn khả năng tham gia các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày như giao tiếp, học tập, làm việc. Họ thường khép mình lại, có những suy nghĩ tiêu cực về cuộc sống, thậm chí có ý định tử tự. Nếu trong giai đoạn đầu, bệnh không được điều trị bởi những loại thuốc chữa bệnh trầm cảm đặc trị thì bệnh sẽ tiến triển ngày càng nặng hơn.

Các thuốc chữa bệnh trầm cảm 2

Thuốc trầm cảm thường phát huy tác dụng sau ít nhất 2 tuần

Hiện nay, các loại thuốc phổ biến chữa trầm cảm gồm có thuốc chống trầm cảm ba vòng và thuốc tái hấp thu chọn lọc serotonin (SSRI). Những loại thuốc này có đặc điểm chung đó là phát huy tác dụng chậm, thường sau hai tuần hoặc có thể mất tới hàng thàng. Đòi hỏi người bệnh phải thực sự kiên trì sử dụng thuốc thì mới có những hiệu quả nhất định, đặc biệt trong 1, 2 tuần đầu.

Có rất nhiều trường hợp bệnh nhân sử dụng thuốc chữa bệnh trầm cảm chỉ trong vòng 1 tuần nhưng không thấy bệnh biến chuyển hoặc gặp một vài tác dụng phụ của thuốc thì bỏ ngay lập tức và không hỏi ý kiến của bác sĩ.  Rất nhiều người bệnh khi thấy uống thuốc khoảng một tuần mà các triệu chứng chưa cải thiện hoặc gặp phải tác dụng phụ của thuốc thường bỏ thuốc và không điều trị tiếp. Điều này khiến tình trạng của bệnh càng trở nên trầm trọng.

Các thuốc chữa bệnh trầm cảm 3

Cần kiên trì dung thuốc mới có thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn

Khi sử dụng thuốc chống trầm cảm ba vòng, người bệnh có thể gặp một số tác dụng phụ như: khô miệng, táo bón, bí tiểu, nhìn mờ, nhịp tim nhanh, huyết áp giảm và suy giảm chức năng tình dục. Khiến người bệnh buồn ngủ, ngủ sâu là một trong những ảnh hưởng tích cực của thuốc vì người trầm cảm thường mất ngủ, tỉnh giấc nửa đêm.

Thuốc chống trầm cảm mới SSRI có ít tác dụng phụ hơn với người bệnh, đặc biệt là những ảnh hưởng tới hệ tim mạch. Tuy nhiên, một số ảnh hưởng của thuốc như tăng cân, rối loạn khả năng tình dục ở cả nam và nữ…nên rất nhiều bệnh nhân thường bỏ thuốc giữa chừng.

Để việc sử dụng thuốc chữa bệnh trầm cảm hiệu quả, người bệnh phải dùng thuốc lâu dài, theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Thông thường, giai đoạn dùng thuốc chia thành: tấn công, duy trì và điều trị, kéo dài khoảng 5-6 tháng. Giai đoạn điều trị đặc biệt quan trọng vì nó sẽ giúp người bệnh hoàn toàn chấm dứt với trầm cảm, nhiều bệnh nhân chỉ dựng lại ở tấn công và duy trì vì tưởng bệnh của mình đã khỏi. Cần tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sĩ để có thể hoàn toàn có một cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>