Điều chế thành công kháng thể mới bất hoạt HIV

Từ lâu, người ta đã mong muốn tìm ra được kháng thể hoặc một chất tương đương có tác dụng trung hòa virut để ngăn chặn sự xâm nhập của virut vào tế bào. Mới đây, các nhà sinh học của Viện Công nghệ California (Mỹ) bằng kỹ thuật phân lập theo kích thước đã phân lập và tinh chế thành công một loại kháng thể là NIH45-46. Dựa vào kháng thể này, người ta đã điều chế thành công một kháng thể hoàn toàn mới là NIH45-46G54W. Kháng thể này đã được chứng minh là có hiệu lực mạnh với HIV bằng cách gắn kết vào một protein có tên là gp120 trên vỏ HIV làm virut không bám dính được vào tế bào. Kháng thể này có thể có tác dụng hiệu quả hơn cũng theo cơ chế làm biến đổi protein tối cần thiết gp120. Người ta đã thử nghiệm với tế bào nhiễm HIV thì thấy rằng, kháng thể tìm ra có khả năng bắt giữ gp120 tốt hơn so với kháng thể ban đầu.

Phát hiện này mở ra một hướng nghiên cứu mới tìm ra các loại thuốc mới có tác dụng điều trị, dự phòng chống lại nhiều typ của HIV.

Lâm Phúc (Theo Science Express, 2011)
Theo SKĐS

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>