Điều trị bệnh dạ dày nhờ thói quen tốt

Có tới 60% người trong độ tuổi trường thành mắc bệnh dạ dày. Việc điều trị bệnh dạ dày có thể dễ dàng hơn nếu người bệnh kết hợp duy trì  thói quen tốt trong cuộc sống.

Cách điều trị bệnh dạ dày 1

Bệnh dạ dày là một trong những bệnh hệ tiêu hóa phổ biến nhất

Dạ dày là căn bệnh về hệ tiêu hóa khá phổ biến, mọi đối tượng đều có thể mắc bệnh, tuy nhiên những người trường thành có nguy cơ cao hơn. Nguyên nhân bệnh dạ dày có thể do nhiều yếu tố: chế độ sinh hoạt không hợp lí, do chịu tổn thương về dạ dày, ảnh hưởng của bệnh lý khác hoặc gia đình có tiền sử mắc bệnh…Trong số đó chế độ sinh hoạt ảnh hưởng nhiều nhất tới việc điều trị bệnh dạ dày. Một số triệu chứng thường gặp ở những người mắc bệnh dạ dày: buồn nôn, nôn, ợ hơi, ợ chua, khi đói hay ăn no bụng đau dữ dội, bị kích ứng với thực phẩm, gia vị cay, chua, nóng.

Cách điều trị bệnh dạ dày 2

Không nên ăn đồ cay nóng, có thể khiến bệnh nặng thêm

Một số thói  quen sau đây có thể giúp mọi người phòng bệnh cùng như hỗ trợ quả trình điều trị bệnh dạ dày hiệu quả:

Ăn chậm, nhai kỹ

Thói quen này dường như đã bị bỏ qua, cuốn trôi bởi dòng chảy tất bật của cuộc sống hiện đại. Có những người chỉ cần 5, 10 phút là đã có thể dùng xong bữa cơm. Điều này ảnh hưởng không tốt tới hoạt động của dạ dày, nó khiến dạ dày phải làm việc gấp đôi, gấp ba bình thường.

Đặc biệt, khi dùng những thực phẩm cứng, dai…thì niêm mạch của dạ dày sẽ bị kích ứng, khiến người bệnh càng đau hơn. Chính vì vậy, việc rèn luyện thói quen ăn chậm, nhãi kỹ, thưởng thức mỗi món ăn khi dùng cơm cùng người thân, bạn bè không những bảo vệ sức khỏe của chính bạn mà còn tăng thêm tình cảm giữa các thành viên.

 Ăn uống điều độ

Những người mắc bệnh dạ dày thường có thói quen ăn uống không hợp lí, không có quy luật, thời gian nhất định. Khi ăn quá sớm, quá muộn, bỏ bữa, ăn quá no, bụng quá đói chính là yếu tố thúc đẩy bệnh trở nên nặng hơn. Dù công việc, cuộc sống có bộn bề thì mỗi người cũng nên xây dựng cho mình chế độ ăn uống khoa học . Điều này cũng ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình điều trị bệnh dạ dày ở người bệnh.

Sử dụng thực phẩm sạch

Những thực phẩm nhiễm khuẩn, chữa nồng độ các chất bảo quản, hóa học cao…chính là nguyên nhân gây tổn thương niêm mạch dạ dày. Vi khuẩn, vi sinh vật, ký sinh trùng …trong thực phẩm có thể gây ra nhiều bệnh lý khác nhau ở chủ thể. Bạn nên lựa chọn những thực phẩm được chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, trước khi, trong quá trình chế biến cũng cần lưu  sao cho thức ăn không những ngon cần phải sạch.

Cách điều trị bệnh dạ dày 3

Nên ăn những thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh

Ăn chín, uống sôi

Nên hạn chế dùng món ăn tái chín, sổi: tiết canh, bò tái…vì trong những thực phẩm này có thể chữa các loại sán, vi khuẩn gây hại cho cơ thể.  Thực phẩm cần được nấu chín, mềm, nhừ để có quá trình tiêu hóa của dạ dày trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng hơn.

Ăn nhạt

Những thực phẩm nhiều dầu mỡ, chất béo, quá cay, mặn …đều khiến người bệnh bị đau dữ dội hơn . Nên hạn chế uống rượu bia, trà đặc và những đồ ăn dễ gây kích ứng khác.

Ngoài việc sử dụng thuốc và tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ, người bệnh cần xây dựng cho mình lối sống, chế độ dinh dưỡng hợp lí, việc tập luyện khoa học để quá trình điều trị bệnh dạ dày có thể đạt được hiệu quả tốt nhất.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>