Điều trị bệnh dạ dày với các bài thuốc Đông y

Khoảng 77% người trường thành Việt Nam mắc bệnh dạ dày. Điều trị bệnh dạ dày với các bài thuốc Đông y là một trong những cách đơn giản, an toàn và hiệu quả.

 

Cách điều trị bệnh dạ dày

Có khoảng 77% bệnh nhân mắc bệnh dạ dày trong lứa tuổi trưởng thành

Bệnh dạ dày là một trong những căn bệnh phổ biến hiện nay. Nguyên nhân gây bệnh do lối sống sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng của người bệnh không lành mạnh, thường xuyên chịu căng thẳng, áp lực lâu dần dẫn tới stress…Các triệu chứng của bệnh thường xuất hiện sau bữa ăn và khi ăn quá no…Hiện nay, có rất nhiều phương pháp khác nhau giúp điều trị bệnh dạ dày. Trong số đó, việc áp dụng các bài thuốc Đông y chữa bệnh là cách khá phổ biến được nhiều người dân tin dùng. Một số bài thuốc sau đây có thể mang lại cho bệnh nhân bị đau dạ dày những hiệu quả nhất định:

– Cần 12g bố chính sâm, 10g lá khôi, 4g gừng, 6g trần bì, 6g bán hạ chế và 10g nam mộc hương. Sắc 3 bát uống 1 bát. Ngày uống 1-2 lần. Bìa thuốc này có tác dụng ôn trung kiện tỳ, giúp điều trị bệnh dạ dày kèm theo các triệu chứng như buồn nôn, nôn nhiều, đầy bụng, sợ lạnh, mệt mỏi, chân tay bị lạnh, táo bón, chất lưỡi nhợt, vùng thượng vị bị đau liên miên.

Cách điều trị bệnh dạ dày 2

Nam mộc hương, một trong những vị chữa bệnh dạ dày

– 8g quế chí, 6g sinh khương, 12g đại táo, 8g hương phụ, 16g hoàng kỳ, 8g bạch thược và 6g cam thảo đem rửa sạch rồi sắc thuốc uống ngày 1 tháng. Nếu bệnh nhân có thêm các triệu chứng thì cho vào 6g mộc hương, 6g chỉ xác, khi thấy trong bụng óc ách, nôn ra nước thì nên bỏ quế chi, thêm vào đó là 8g phục linh và 8g bán hạ chế. .

– Chuẩn bị 9g đảng sâm, 9g bán hạ,4g ngô thù, 6g trần bì, 6g mộc hương, 6g sa nhân, 6g cam thảo, 9g bạch truật, 12g phục linh, 4g can khương sắc uống hàng ngày để điều trị bệnh dạ dày.

– Sắc uống ngày 1 thang gồm có 9g ngọc trúc, 12g bạch thược, 6g cam thảo, 9g phật thủ và 12 sa sâm 12g, 12g thạch hộc, mạch môn đông 12g chữa bệnh cùng với triệu chứng táo bón.

– Lấy 10 quả ô mai 10 quả, 8g phụ tử chế,  hoàng bá 18g, hoàng liên 8g, 6g tế tân, 8g đương quy, 12g đảng sâm và 10g xa tiền, 8g đương quy 6g can khương rửa sạch, sắc uống ngày 1 thang, uống sau bữa ăn khoảng 1 tiếng. Dùng trong trường hợp bệnh nhân bị đau âm ỉ vùng thượng vị, miệng bị khô, táo bón, lưỡi đỏ, chán ăn.

Cách điều trị bệnh dạ dày 3

Một số vị dược liệu khác

– Dùng 6g quảng mộc hương, 10g chế hương phụ, 10g xích bạch thược, 4.5g chích cam thảo, 6g trần bì, 10g kim linh tử, 10g diên hồ sách, 10g dương qui, 6g trần bỉ để sắc uống hàng ngày

Những bài thuốc Đông y điều trị bệnh dạ dày sẽ phù hợp với cơ địa của từng người. Do đó, mỗi người cần lựa chọn thang thuốc phù hợp với tình trạng, thể chất của mình. Thêm vào đó, cần kiên trì uống thuốc cũng như rèn luyện một chế độ tập luyện lành mạnh, đều đặn và khoa học.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>