Điều trị bệnh gan do rượu

Điều trị bệnh gan do rượu thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc thay đổi thói quen và lối sống không tốt của người bệnh.

Dừng uống rượu

Điều trị bệnh gan do rượu 1

Dừng uống rượu để điều trị bệnh gan hiệu quả

Điều trị bệnh gan do rượu liên quan đến việc dừng uống rượu. Điều này được gọi là tiết chế. Kiêng rượu rất quan trọng và phụ thuộc vào từng giai đoạn của bệnh gan do rượu. Ví dụ, nếu bạn có:

  • Bệnh gan nhiễm mỡ có cồn:  bạn nên xem xét ít nhất hai tuần giao hợp trước khi uống rượu trở lại
  •  Viêm gan: kiêng khem rượu lâu dài được khuyến khích
  • Xơ gan:  tiết chế suốt đời là điều cần thiết để ngăn chặn tử vong vì suy gan

Ước tính có khoảng 70% những người bị bệnh gan do rượu có vấn đề nghiện rượu.

Thuốc kiêng rượu

Điều trị bệnh gan do rượu 2

Sử dụng thuốc kiêng rượu trong trường hợp cai rượu không thành công

Disulfiram (được bán dưới tên thương hiệu Antabuse) có thể được sử dụng kiêng rượu nếu bạn đang cố gắng để tránh nhưng lo ngại rằng bạn có thể tái phát hoặc đã tái phát trong quá khứ. Acamprosate là một loại thuốc đôi khi được sử dụng để hỗ trợ cai rượu.

Disulfiram gây ra các phản ứng vật lý vô cùng khó chịu nếu sử dụng thức uống có cồn, bao gồm buồn nôn và nôn. Điều này ngăn cản bạn uống rượu.

Các loại thuốc này phải được quy định và giám sát bởi một phòng khám chuyên khoa hoặc chuyên gia y tế.

Liệu pháp dinh dưỡng

Điều trị bệnh gan do rượu 3

Chế độ ăn giàu protein và khoáng chất cần thiết cho người bệnh gan

Liệu pháp dinh dưỡng là một phần quan trọng trong điều trị bệnh gan do rượu. Hầu hết những người bị bệnh gan do rượu cũng bị suy dinh dưỡng  với một số lý do bao gồm chế độ ăn uống kém, ăn mất ngon và mất chức năng gan, làm ngăn cản quá trình tiêu hóa các chất dinh dưỡng quan trọng.

Nghiên cứu cũng đã nhận thấy việc suy dinh dưỡng làm cho gan dễ bị tổn thương hơn trước các tác hại của rượu.

Một chế độ ăn có hàm lượng calo chứa nhiều protein và carbohydrate thường được khuyến khích cho những người bị bệnh gan do rượu. Ngoài ra có thể bổ sung khoáng chất và vitamin.

Bác sĩ có thể tư vấn cho bạn một chế độ ăn uống phù hợp, hoặc trong một số trường hợp cần thiết sẽ giới thiệu một chuyên gia dinh dưỡng. Trong các trường hợp nghiêm trọng nhất của suy dinh dưỡng, các chất dinh dưỡng có thể cần phải được cung cấp thông qua ống truyền dinh dưỡng được đưa trực tiếp vào dạ dày của bạn.

Thuốc để điều trị

Điều trị bệnh gan do rượu 4

Colchicin được sử dụng điều trị bệnh gan

 

Việc sử dụng các loại thuốc để điều trị bệnh gan do rượu hiện vẫn gây tranh cãi. Nhiều chuyên gia cho rằng có ít bằng chứng cho hiệu quả của nó.

Với viêm gan do rượu nặng, điều trị trong bệnh viện có thể là cần thiết. Xử lý cụ thể với corticosteroid hoặc thuốc pentoxifylline có thể được sử dụng để làm giảm tình trạng viêm của gan.

Một số loại thuốc đã được sử dụng để điều trị xơ gan, bao gồm:

  • Steroid đồng hóa
  • Propylthiouracil (một loại thuốc ban đầu được thiết kế để điều trị tuyến giáp hoạt động quá mức )
  • Colchicin (một loại thuốc ban đầu được thiết kế để điều trị bệnh gút)

Các loại thuốc này có hiệu quả trong điều trị bệnh gan do rượu.

Ghép gan

Điều trị bệnh gan do rượu 5

Ghép gan là cách duy nhất điều trị bệnh sơ gan

Trong các trường hợp nghiêm trọng nhất của xơ gan, gan mất khả năng hoạt động, dẫn tới suy gan. Một khi gan đã thất bại, thuốc không có tác dụng và ghép gan hiện nay là cách duy nhất để chữa bệnh suy gan.

Hầu hết các trung tâm cấy ghép hy vọng bạn có thể cam kết không uống rượu ít nhất ba tháng trước khi được coi là thích hợp cho việc cấy ghép.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

LG.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>