Điều trị bệnh mất ngủ an toàn ở người già

Thuốc điều trị bệnh mất ngủ ở người già chỉ có tác dụng với tình trạng cấp tính mà không có chỉ định dùng trong trường hợp mãn tính. Tuy nhiên, để đối phó với tình trạng mất ngủ thì việc dùng thuốc là cần thiết.

Để điều trị bệnh mất ngủ đầu tiên phải xác định được tình trạng mất ngủ là cấp tính (dưới 3 tuần) hoặc mãn tính (trên 3 tuần). Sau đó, xác định nguyên nhân và xem xét các phương pháp điều trị có thể áp dụng. Mất ngủ cấp tính có thể gây ra bởi tình trạng stress, đau cấp tính, do thay đổi môi trường, thuốc, chất kích thích hay tác dụng phụ của thuốc an thần. Nếu mất ngủ do một trong số các nguyên nhân trên, việc dùng thuốc có thể được chỉ định.

Điều trị bệnh mất ngủ an toàn ở người già

Mất ngủ là tình trạng phổ biến ở người già

Mất ngủ mãn tính phổ biến hơn ở người già. Bệnh có thể gây ra do tình trạng rối loạn tâm thần, rượu, và làm dụng chất kích thích, trầm cảm và lo âu, đau mãn tính, tình trạng tiểu đêm và rối loạn sức khoẻ khác như suy tim sung huyết, cường giáp, bệnh về khớp, mất trí nhớ, bệnh Parkinson, bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính, hen suyễn và bệnh trào ngược dạ dày (GERD). Người già mất ngủ cần được chuẩn đoán chính xác nguyên nhân do tâm lý hay bệnh lý. Trong trường hợp này, sử dụng thuốc điều trị  bệnh mất ngủ thường không có tác dụng ổn định lâu dài. Điều cần thiết là sử dụng các thuốc đặc trị điều trị nguyên nhân để giảm bớt chứng mất ngủ.

Trầm cảm ở người già là một nguyên nhân phổ biến nhất của chứng mất ngủ (dấu hiệu là thức giấc sớm) và được điều trị tốt nhất bằng các loại thuốc có tác dụng phụ gây mê. Mirtazapine (Remeron), trazodone (Desyrel), paroxetin (Paxil), và nefazodone (Serzone) đặc biệt có lợi giúp tăng cường giấc ngủ. Đối với bệnh nhân khó ngủ thường được điều trị bằng paroxetine.

Vệ sinh giấc ngủ cũng là một phần quan trọng trong điều trị bệnh mất ngủ ở người già. Các công việc này bao gồm đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày, hình thành thói quen trước khi đi ngủ như nghe nhạc hay đọc sách, hạn chế ngủ trưa và tránh tập thể dục trước giờ đi ngủ. Người già cũng có thể tập các bài tập thư giãn hay sử dụng các thảo dược giúp dễ dàng đi vào giấc ngủ như hoa cúc, melatonin…

Điều trị bệnh mất ngủ an toàn

Vệ sinh giấc ngủ là một phần của kế hoạch điều trị mất ngủ

Một số thuốc được chỉ định sử dụng để điều trị chứng mất ngủ bao gồm: thuốc an thần (pentobarbital, phenobarbital, secobarbital), benzodiazepines (quazepam [Doral], Temazepam [Restoril], triazolam [Halcion]), zaleplon (Sonata), và zolpidem (Ambien).

Thuốc an thần thường ít được chỉ định do có thể gây nguy hiểm và gây nghiện, ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương như kích động, lú lẫn, lo lắng, ảo giác, chóng mặt. Thuốc an thần cũng gây ra chứng suy hô hấp, ngưng thở, nhịp tim chậm và hạ huyết áp. Thuốc an thần có rất nguy hiểm tới tính mạng nếu dùng quá liều.

Benzodiazepines thường được sử dụng ở người lớn. Tuy nhiên thuốc cũng có một số tác dụng phụ như chóng mặt, mệt mỏi, rối loạn tâm thần, suy giảm trí nhớ, buồn nôn, đau đầu và thay đổi khẩu vị.

Zolpidem là thuốc an toàn hơn và được chỉ định điều trị tối đa trong 1 tháng. Tác dụng phục của thuốc bao gồm gây trầm cảm, thay đổi hành vi, giảm chức năng hô hấp, chóng mặt, buồn ngủ ban ngày, mất trí nhớ, tiêu chảy.

Zaleplon là thuốc điều trị bệnh mất ngủ cấp tính. Thuốc có tác dụng trong thời gian ngắn từ 2 – 4 giờ. Tác dụng phụ bao gồm buồn nôn, chóng mặt, ảo giác, run, chóng mặt, mất trí nhớ, giảm chức năng hô hấp, chán ăn. Zalplon thích hợp cho những người hay tỉnh dậy trong đêm và mất ngủ do thay đổi múi giờ.

Điều trị bệnh mất ngủ an toàn ở người già 2

Chỉ sử dụng thuốc sau khi các phương pháp khác thất bại

Tóm lại, để có được phương pháp điều trị bệnh mất ngủ an toàn và hiệu quả nhất cho người già, bác sĩ cần tìm ra nguyên nhân và điều trị bằng các biện pháp thay thế không dùng thuốc trước. Thuốc chỉ nên áp dụng khi các biện pháp khác thất bại.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>