Điều trị bệnh mất ngủ do đau lưng

Đau lưng cũng là một nguyên nhân phổ biến gây ra chứng mất ngủ ở người lớn. Ngược lại, nếu không được điều trị bệnh mất ngủ, tình trạng đau lưng sẽ càng trầm trọng hơn.

 

Đau lưng kinh niên có thể gây ra chứng mất ngủ ở cả khía cạnh làm cho người bệnh khó đi vào giấc ngủ, đồng thời chất lượng giấc ngủ cũng không được duy trì.  Người bệnh bị đau lưng hoàn toàn có thể mắc chứng mất ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ khác.

Điều trị bệnh mất ngủ do đau lưng

Đau lưng là nguyên nhân gây ra chứng mất ngủ

Đau lưng là một loại đau mãn tính phổ biến và nghiên cứu đã thống kê rằng 1/3 người bị đau lưng có rối loạn giấc ngủ. Đau lưng mãn tính gây ra tình trạng khó khăn khi đi vào giấc ngủ, chu kỳ giấc ngủ bị gián đoạn.

Tóm lại, đau lưng có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ cả về số lượng và chất lượng. Hơn nữa, nghiên cứu cũng cho thấy, chu kỳ giấc ngủ bị gián đoạn cũng làm trầm trọng thêm chứng đau lưng. Điều này tạo ra một vòng luẩn quẩn giữa đau lưng và mất ngủ. Do đó, việc điều trị bệnh mất ng phải tiến hành đồng thời điều trị đau lưng.

Điều trị bệnh mất ngủ do đau lưng 1

Mất ngủ làm trầm trọng thêm chứng đau lưng

Mất ngủ là một thuật ngữ bao gồm hàng loạt các vấn đề về giấc ngủ như khó ngủ, thức dậy vào ban đêm, dậy sớm, cảm giác mệt mỏi khi thức dậy. Các cơn đau mãn tính trong đó có đau lưng là một nguyên nhân chính.

Có nhiều phương pháp điều trị bệnh mất ngủ cũng như đau lưng sẵn có mà người bệnh có thể áp dụng. Sử dụng thuốc, thay đổi hành vị, cách tiếp cận tâm lý,… có tác dụng tốt trong điều trị rối loạn giấc ngủ. Đối với chứng đau lưng, tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh bao gồm thoát vị đĩa đệm, đau dây thần kinh,… sẽ có cách điều trị khác nhau.

Tuy nhiên, lựa chọn ban đâu bao gồm tập thể dục, vật lý trị liệu, chườm nóng/lạnh,… Nếu việc điều trị đau lưng không có hiệu quả khiến cho người bệnh tiếp tục gặp các rối loạn giấc ngủ thì cần được phẫu thuật để điều trị đau lưng.

Điều trị bệnh mất ngủ do đau lưng 2

Điều trị đau lưng và mất ngủ diễn ra đồng thời

Tóm lại, điều trị bệnh mất ngủ do đau lưng cần tập trung tìm hiểu nguyên nhân gây đau và điều trị song song. Trước hết người bệnh nên áp dụng phương pháp điều trị không dùng thuốc, phẫu thuật để tránh tác dụng phụ và ảnh hưởng tới các bộ phận khác.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>