Điều trị bệnh quai bị bằng phương pháp tự nhiên

Bệnh quai bị là bệnh truyền nhiễm phổ biến ở trẻ em và thanh thiếu niên từ 6 đến 14 tuổi. Cách tốt nhất giúp điều trị bệnh quai bị là tăng cường hệ miễn dịch và kiểm soát các triệu chứng.

 

Các triệu chứng ban đầu của bệnh quai bị là đau và sưng. Đau kèm theo cứng xương hàm và cổ. Trẻ có thể kèm theo triệu chứng sốt nhẹ trong 2 – 3 ngày. Nếu không đươc điều trị đúng cách, bệnh quai bị có thể dẫn tới viêm màng não và viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ. Viêm màng não do quai bị có thể lây làn tới tuyến tuỵ với các triệu chứng như chán ăn, đau bụng và buồn nôn. Cần phải điều trị bệnh quai bị từ  sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Điều trị bệnh quai bị

Nước cam giúp tăng cường hệ miễn dịch

Nguyên nhân chính của bệnh quai bị là do virus gây sưng tuyến mang tai. Bệnh xuất hiện sau khoảng 12 ngày tiếp xúc với virus.

Việc điều trị bệnh quai bị nên bắt đầu bằng cách bổ sung nước cam ấm với tỷ lệ 1:1 cho trẻ uống. Các loại nước ép khác như táo, nho, và dứa nếu trẻ không thích nước cam. Cho trẻ uống bổ sung nước ấm để làm sạch ruột hàng ngày. Trẻ cũng cần được nghỉ ngơi tại giường cho tới khi không còn sốt. Súc miệng sạch bằng nước muối thường xuyên.

Sau khi giảm sưng và đau, trẻ có thể dùng hoa quả tươi thay thế, đồng thời bổ sung nhiều rau xanh trong chế độ ăn giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Sử dụng gel lô hội cũng được có hiệu quả trong điều trị bệnh quai bị. Dùng gel của lá lô hội có rắc ít bột nghệ và nhân sân, sau đó băng bó lên vùng da bị sưng.

Lô hội điều trị bệnh quai bị

Lô hội giúp giảm đau, kháng viêm

Gừng khô cũng được chứng minh là có ích giúp giảm sưng do quai bị. Cách sử dụng tương tự như lô hội sẽ có tác dụng giảm đau và giảm sưng.

Trẻ bị bệnh quai bị có thể sử dụng hạt măng tây để điều trị. Trộn lẫn hạt măng tây và hạt cỏ cari để tạo thành thứ bột dán, sau đó băng lên vết sưng.

Một biện pháp có ích khác là sử dụng lá của cây sầu đâu. Chúng được dã nát và trộn với bột nghệ, nước tạo thành hỗn hợp. Bôi hỗn hợp này lên vùng da bị sưng sẽ nhanh chóng cho hiệu quả.

Điều trị bệnh quai bị bằng phương pháp tự nhiên 2

Gừng tươi giúp giảm đau

Như vậy, bệnh quai bị có thể được điều trị và chữa khỏi bằng cách sử dụng nhiều biện pháp khác nhau. Trong đó, điều trị bệnh quai bị dựa vào những thảo dược tự nhiên giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm các triệu chứng; giúp cải thiện sức khoẻ tổng thể và cải thiện tình trạng bệnh một cách hiệu quả lâu dài.

 D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>