Điều trị bệnh sùi mào gà ở phụ nữ mang thai

Đối với phụ nữ mang bầu, do cơ thể hệ thống miễn dịch của người mẹ đã suy giảm, bệnh sùi mào gà nếu không phát hiện kịp thời có thể gây nguy hiểm tới thai nhi sau này. Việc điều trị bệnh sùi mào gà ở phụ nữ mang thai cũng rất thận trọng .

Điều trị bệnh sùi mào gà ở phụ nữ mang thai

Sùi mào gà ở nữ giới có triệu chứng gì?

Vị trí sinh trưởng: âm hộ, âm đạo, tử cung, quanh hậu môn, thường phát sinh tại 2 vị trí cùng một lúc, thường gặp từ tử cung đến phần biểu bì xung quanh hậu môn hoặc nhiều vị trí khác, là các tổn thương đa trung tâm,trường hợp nghiêm trọng có thể gây tổn thương khoang tử cung.

Bệnh sùi mào gà ở tử cung xảy ra tại vùng chuyển tiếp của tử cung, trên một hoặc nhiều vùng, cũng có thể tích hợp, có thể thấy các quy tắc vòng ống mờ dưới da.

Sùi mào gà ở âm đạo thường tập trung dầy, phát triển ở 1/3 phía trên hoặc 1/3 phía dưới âm đạo, gây ra các tổn thương lớn, có các mụn trắng dầy đặc, đôi khi lồi lên hình thành các mảng bám phân bố mạch máu. Đặc điểm của sùi mào gà âm đạo là có tính tự phát và tự tiêu, đặc biệt là sau khi chữa trị tại tử cung và âm hộ.

Sùi mào gà thường gặp nhất tại âm môi, thường mềm, có màu hồng hoặc màu trắng đục, không có cuống u trên mạch máu, tập trung dầy, ban đầu xuất hiện tại những vùng ẩm ướt và vị trí tiếp xúc cọ sát như miệng âm đạo, âm hộ, lỗ niệu đạo, màng trinh, cũng có thể lan rộng đến âm môn và các vị trí khác hoặc xung quanh hậu môn.

Điều trị bệnh sùi mào gà ở phụ nữ mang thai

Điều trị bệnh sùi mào gà ở phụ nữ mang thai

Nhiều phụ nữ khi mang bầu bị mắc bệnh sùi mào gà nhưng không điều trị vì lo lắng sẽ ảnh hưởng tới thai nhi. Tuy nhiên, việc điều trị bệnh sùi mào gà không gây ảnh hưởng, ngược lại nếu không điều trị, bệnh còn nguy hiểm cho cả mẹ và con khi sinh. Khi bị bệnh sùi mào gà, các bà Bầu nên đến các trung tâm y tế để được tư vấn và điều trị bệnh. Bệnh sùi mào gà thường được các bác sĩ chỉ định điều trị với những phương pháp như sau:

* Điều trị bằng laze và đốt điện
Hiện nay, biện pháp cho điều trị bệnh sùi mào gà, là đốt các nốt sần sùi bằng laze CO2 hay đốt điện. Tuy nhiên, sự thành công hết bệnh của phương pháp này rất khiêm tốn vì chỉ loại bỏ được các nốt sùi chứ không tiêu diệt được virus, sau đó bệnh dễ phát triển trở lại. Bệnh sùi mào gà có thời gian ủ bệnh dài tới 8 tháng. Vì vậy, người bệnh cần tiếp tục theo dõi và điều trị cho đến khi hết hẳn bệnh mới không điều trị nữa.

* Điều trị bằng dung dịch Trichloactic
Ngoài phương pháp trên, đối với các tổn thương sùi mào gà ở âm hộ, âm đạo có thể chấm dung dịch Trichloactic axit, chấm đến khi nốt sùi chuyển màu trắng là được. Không nên chấm dung dịch Trichloactic axit lên những nốt sùi ở cổ tử cung hay trong lỗ hậu môn, vì không kiểm soát được mức độ tổn thương loét niêm mạc do thuốc. Nên chọn giải pháp đốt laze CO2 hay đốt điện sẽ kiểm soát được vấn đề này trong điều trị.

* Điều trị bằng thuốc bôi
Khi mắc bệnh sùi mào gà ở âm hộ, bà Bầu cũng có thể dùng dung dịch Podophyllotoxin 20 – 25% bôi lên những nốt sùi nhỏ lẻ ở âm hộ, chú ý bôi thuốc từ 1 – 3 tiếng phải rửa sạch để đề phòng loét xuống phần da lành, mỗi tuần bôi một lần. Thuốc này không được bôi vào những nốt sùi ở trong âm đạo, cổ tử cung, trong hậu môn. Đối với phụ nữ mang thai, trường hợp tổn thương nhiều ở âm hộ, âm đạo rất nguy hiểm vì những đám sùi sẽ chảy máu khó cầm khi sinh đẻ hoặc khi thai nhi lọt qua âm đạo sẽ bị lây nhiễm

Phòng ngừa bệnh

Trong nhiều trường hợp, những triệu chứng của bệnh sùi mào gà có thể không rõ ràng hoặc nên nhiều người có thể không biết mình đã bị nhiễm vi rút. Hoặc ở người bệnh có biểu hiện nhưng chủ quan không đi khám và điều trị, bệnh tiến triển thành mạn tính, gây nên các đợt bội nhiễm gây loét, chảy máu và dẫn đến các biến chứng nhiễm khuẩn, chảy máu, gây nguy hiểm cho thai nhi ở phụ nữ mang thai và làm tăng nguy cơ gây ung thư âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, và dương vật….

Để đề phòng biến chứng của sùi mào gà, người bệnh cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời khi thấy có triệu chứng hoặc nghi ngờ khi có quan hệ tình dục không an toàn với bạn tình là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh. Với phụ nữ trước khi có ý định mang thai cần đi khám phụ khoa để phát hiện các viêm nhiễm đường sinh dục. Nếu phát hiện mắc sùi mào gà cần phải điều trị ngay. Việc điều trị sùi mào gà chủ yếu nhằm phá hủy tổn thương u nhú chứ không thể tiêu diệt được vi rút gây bệnh. Tùy theo vị trí và mức độ của tổn thương mà sẽ có chỉ định điều trị thích hợp như: chấm dung dịch thuốc, đốt điện hoặc laser, đốt lạnh bằng ni tơ lỏng,… Người bệnh cần tuân thủ đúng chỉ định điều trị và tái khám để đề phòng tái phát.

Nếu đã mang thai mới phát hiện bị bệnh sùi mào gà cũng phải điều trị tích cực trước khi sinh vì khi mang thai u nhú sùi mào gà thường phát triển nhanh hơn do nồng độ hooc môn progesterone tăng. Vi rút sùi mào gà có thể từ đường sinh dục của mẹ xâm nhập vào hệ hô hấp của trẻ sơ sinh gây nguy hiểm cho trẻ. Sùi mào gà cũng gây nguy hiểm cho người mẹ như: gây tổn thương nhiều âm hộ, âm đạo, những đám sùi sẽ làm âm đạo kém đàn hồi và chảy máu khó cầm khi sinh.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>