Điều trị bệnh thuỷ đậu ở trẻ em dưới 12 tuổi

Bệnh thuỷ đậu là bệnh nhiễm trùng do virus thường xảy ra đối với trẻ em.  Điều trị bệnh thuỷ đậu nhằm mục đích giảm các triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng.

 

Bệnh thuỷ đậu gây ra tình trạng phát ban trên da khiến trẻ ngứa và khó chịu. Việc điều trị chỉ có thể giảm các triệu chứng cho tới khi trẻ tự phục hồi hoàn toàn. Biến chứng nghiêm trọng của bệnh có thể xảy ra những hiếm gặp. Đối với trẻ có hệ miễn dịch yếu, như đang điều trị bằng hoá trị, nhiễm HIV, thì khả năng xảy ra biến chứng thường cao hơn.

Điều trị bệnh thuỷ đậu ở  trẻ dưới 12 tuổi 1

Điều trị bệnh thuỷ đậu tập trung giảm các triệu chứng

Để điều trị bệnh thuỷ đậu đối với hầu hết trẻ em, chủ yếu tập trung vào việc giảm các triệu chứng của bệnh bao gồm:

- Giảm ngứa: sử dụng các loại kem dưỡng làm mềm da, có tác dụng giảm ngứa.

- Mất ngủ: Cho trẻ sử dụng thuốc kháng histamin gây an thần hoặc thuốc viên ngủ cho trẻ trên 1 tuổi để giúp trẻ ngủ ngon hơn. Các loại thuốc này có thể dễ dàng mua tại quầy.

– Cắt móng tay của trẻ để phòng trẻ gãi ngứa gây viêm

- Giảm sốt: Để đối phó với cơn sốt do thuỷ đậu, phụ huỵnh cần lưu ý:

+ Cho trẻ sử dụng thuốc paracetamol hạ sốt. Cẩn trọng liều lượng dành cho trẻ em. Lưu ý: paracetamol không điều trị nguyên nhân gây ra sốt mà chỉ giảm bớt sự khó chịu. Thuốc cũng giúp giảm đau đầu. Do đó, trẻ không cần dùng nếu không có các triệu chứng trên.

+ Không cho trẻ dùng thuốc ibuprofen để hạ sốt và giảm đau vì có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng da. Trẻ dễ mẫn cảmvới thành phần của thuốc, đặc biệt nếu trẻ mắc hen suyễn.

+ Không cho trẻ mặc quá nhiều quần áo ở nhiệt độ phòng

+ Cho trẻ uống nhiều nước để ngăn chặn tình trạng mất nước

Điều trị bệnh thuỷ đậu ở  trẻ dưới 12 tuổi 2

Sử dụng thuốc hạ sốt để giảm sự khó chịu cho trẻ

Các phụ huynh cũng lưu ý không nên sử dụng miếng dán lạnh hạ sốt vì quá lạnh có thể làm giảm sự toả nhiệt và làm teo các mạch máu dưới da. Đồng thời không nên để nhiệt độ phòng quá lạnh, nhưng phòng phải thoáng khí.

Điều trị bệnh thuỷ đậu cho nhóm có nguy cơ đặc biệt

Một số trẻ có nguy cơ cao mắc biến chứng của thuỷ đậu. Ngoài phương pháp điều trị trên, trẻ cần dùng thêm các thuốc kháng virus như aciclovir hoặc globulin miễn dịch. Nếu trẻ chưa bị mắc thuỷ đậu nhưng nằm trong nhóm sau đây thì cần đi khám bác sĩ nếu tiếp xúc với virus thuỷ đậu hoặc có triệu chứng của bệnh:

– Trẻ em sơ sinh dưới 1 tháng tuổi.

– Trẻ có hệ miễn dịch kém như nhiễm HIV, bệnh bạch cầu, bệnh tự miễn.

– Trẻ đang dùng thuốc nhất định như steroid, thuốc ức chế miễn dịch, trẻ đang hoá trị.

– Trẻ bị bệnh tim hoặc phổi.

– Trẻ bị bệnh ngoài da nghiêm trọng.

Điều trị bệnh thuỷ đậu ở  trẻ dưới 12 tuổi 3

Đối với trẻ có nguy cơ biến chứng cao cần được sử dụng thuốc kháng virrus

Thuốc kháng virus cũng được sử dụng điều trị bệnh thuỷ đậu cho người lớn và thanh thiếu niên có nguy cơ cao biến chứng. Tuy nhiên, thuốc kháng virus thường không được chỉ định cho trẻ em khoẻ mạnh từ 1 tháng tới 12 tuổi đã mắc thuỷ đậu.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>