Điều trị bệnh tiểu đường bằng hạt nano

Hạt nano bao gồm những hạt có kích thước nằm trong khoảng từ 1-100nm. Theo các nhà khoa học Mỹ thì có thể dùng hạt nano để điều trị bệnh tiểu đường đó là tiêm hạt nano giúp duy trì nồng độ đường huyết ở mức bình thường trong hơn một tuần.

Tiêm insulin là phương pháp thông thường để điều trị chứng tiểu đường. Tuy nhiên, phương pháp này phải sử dụng nhiều lần trong ngày và nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe cao nếu liều lượng không chính xác. Với phương pháp mới – tiêm hạt nano – những vấn đề này sẽ được giải quyết hoàn toàn. Phương pháp này dựa trên cơ chế giải phóng insulin của mạng nano khi lượng đường trong máu tăng vượt mức cho phép.

Điều trị bệnh tiểu đường bằng hạt nano.

dieu-tri-benh-tieu-duong-bang-hat-nano

Bệnh nhân tiểu đường thường phải tiêm bổ sung insulin hàng ngày. Hy vọng sắp tới đây, họ chỉ phải tiêm một liều duy nhất các hạt nano vào cơ thể với sự hỗ trợ của các xung sóng siêu âm nhằm bổ sung lượng insulin cần thiết trong nhiều ngày tại một thời điểm.

Khi những hạt nano được tiêm dưới da vào cơ thể người bệnh, chúng sẽ liên kết với nhau và tạo thành một mạng nano. Do cấu trúc xốp, nhiều lỗ rỗng của mạng nano, lượng insulin giải phóng ra sẽ dễ dàng thấm qua mạng nano để hòa tan vào trong cơ thể.

Trong quá trình tiêm bổ sung insulin, chuyên gia sẽ sử dụng một thiết bị cầm tay có chức năng truyền đi những sóng siêu âm hội tụ đến mạng nano. Hoạt động này sẽ kích thích những bong bóng khí nhỏ trong mô cơ thể, phá vỡ cấu trúc mạng, làm suy giảm lực tương tác tĩnh điện thông thường ngăn khu vực mô chứa insulin không bị phân tán. Trong tất cả các trường hợp, insulin hoàn toàn có khả năng hòa tan vào máu, và được kích thích bởi lực của sóng siêu âm.

Sau khi ngắt thiết bị truyền sóng siêu âm, mạng nano hồi phục lại cấu trúc. Lúc này, lượng insulin tiếp tục phát tán và khu vực mô chứa insulin khác được hình thành. Trong các thử nghiệm trên chuột bị tiểu đường, chỉ cần một liều tiêm các hạt nano cũng có thể giúp điều chỉnh nồng độ đường trong máu đến tận 10 ngày. Khi một mạng nano bị phá vỡ, một loạt các hạt nano sẽ tiếp tục được tiêm vào cơ thể để thay thế, cơ thể sẽ hấp thụ mạng nano cũ trong vòng một vài tuần.

Công nghệ này được phát triển bởi các nhà nghiên cứu ở Đại học North Carolina State và Đại học North Carolina tại Chapel Hill, Học viện Công nghệ Massachusetts và Bệnh viện Nhi Boston. Phương pháp này đã được kiểm nghiệm là có tác dụng duy trì nồng độ đường huyết bình thường trong hơn một tuần đối với động vật. Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang tiếp tục hoàn thiện để tiến tới thử nghiệm lâm sàng trên người.

Vậy là trong tương lai chúng ta sẽ có thêm một phương pháp kiểm soát bệnh tiểu đường mới với hiệu quả cao hơn. Nhưng bây giờ bạn vẫn cần có chế ăn uống kiêng khem và thể dục đều đặn để giữ gìn sức khỏe tốt sống chung với bệnh tiểu đường .

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>