Điều trị bệnh tiểu đường ( đái tháo đường ) tuýp 1

Khoảng 5-10% tổng số bệnh nhân Bệnh tiểu đường thuộc loại 1, phần lớn xảy ra ở trẻ em và người trẻ tuổi (<20 tuổi). Các triệu chứng thường khởi phát đột ngột và tiến triển nhanh nếu không điều trị. Giai đoạn toàn phát có tình trạng thiếu insulin tuyệt đối gây tăng đường huyết và nhiễm Ceton. Cùng tìm hiểu cách điều trị bệnh tiểu đường ( đái tháo đường ) tuýp 1 ở bài viết dưới đây.

Insulin là loại hooc mon quan trọng trong quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể, đặc biệt là đường – nguồn năng lượng sống của cơ thể. Ngoài ra, insulin có vai trò kiểm soát đường huyết và lượng đường trong cơ thể.
Bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 1, hệ thống miễn dịch tự tấn công vào các tế bào beta- tế bào sản sinh insulin. Hiện tượng này kéo dài dẫn đến tuyến tụy không thể sản xuất insulin. Chính vì vậy, tiểu đường tuýp 1 còn được gọi là bệnh tiểu đường tự miễn.

dieu-tri-tieu-duong-dai-thao-duong-tuyp-1

Bệnh nhân bị tiểu đường ( đái tháo đường ) tuýp 1 cần kiểm tra đường khuyết thường xuyên.

Một số nguyên nhân bệnh tiểu đường ( đái tháo đường ) tuýp 1.

– Yếu tố di truyền: Các nhà khoa học cho rằng, nếu gia đình bạn có những người thân mắc bệnh tiểu đường thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của bạn rất cao. Đặc biệt, gen di truyền tiểu đường tuýp 1 từ cha, mẹ đến con cái rất lớn.

– Suy giảm hệ thống miễn dịch: Nếu hệ miễn dịch của bạn bị suy giảm khiến tế bào bạch cầu không thể chống lại sự tấn công của các tế bào beta. Từ đó, lượng insulin trong cơ thể bị thiếu hụt, không tham gia vào quá trình chuyển hóa đường.

– Yếu tố khách quan: Môi trường sống, các loại thực phẩm có thể là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường.

Điều trị bệnh tiểu đường ( đái tháo đường ) tuýp 1.

– Điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1 là một cam kết suốt đời:

– Dùng insulin.

– Tập thể dục thường xuyên và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh giúp bạn sống khỏe với bệnh tiểu đường.

– Ăn thực phẩm lành mạnh như : Trái cây, rau, các loại ngũ cốc. Những thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng và ít chất béo và calo. Có nghĩa là sản phẩm động vật và đồ ngọt ít hơn. Điều này thực sự là kế hoạch ăn uống tốt nhất, ngay cả đối với những người không có bệnh tiểu đường. Sẽ cần phải tìm hiểu các loại thực phẩm ăn để có thể cho mình đủ insulin để chuyển hóa các carbohydrate đúng.

– Theo dõi lượng đường trong máu : Mục đích là để giữ cho lượng đường trong máu càng gần bình thường nhất, có thể trì hoãn hoặc ngăn ngừa biến chứng. Mặc dù có những ngoại lệ, nói chung, mục đích là giữ cho nồng độ trong máu vào ban ngày giữa 80 và 120 mg / dL (4,4-6,7 mmol / L) và số giờ ngủ giữa 100 và 140 mg / dL (5,6-7,8 mmol / L).

Bệnh nhân bị đái tháo đường nên xét nghiệm HbA1c mỗi 3 – 6 tháng. The HbA1c là một thước đo trung bình của glucose máu trong vòng 2 – 3 tháng. Nó có thể giúp xác định việc điều trị như thế nào.

Vì bệnh tiểu đường tuýp 1 nếu không phát hiện và theo dõi kịp thời có thể sẽ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm nên bạn cần phải thường xuyên đến gặp bác sĩ để kiểm tra và có phương pháp điều trị phù hợp.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>