Điều trị bệnh tiểu đường ( đái tháo đường ) tuýp 2

Bệnh tiểu đường loại 2 chiếm khoảng 90-95% trong tổng số bệnh nhân bệnh tiểu đường, thường gặp ở lứa tuổi trên 40, nhưng gần đây xuất hiện ngày càng nhiều ở lứa tuổi 30, thậm chí cả lứa tuổi thanh thiếu niên. Ở bài này chúng ta sẽ đi tìm hiểu cách điều trị bệnh tiểu đường ( đái tháo đường ) tuýp 2.

Trong tiểu đường tuýp 2, có sự thiếu insulin tương đối do chỉ giảm sự tiết insulin hoặc có đề kháng insulin, tức là sự tiết insulin không thiếu nhưng insulin không nhạy cảm, không cho tác dụng trên các cơ quan đích (như mô cơ, mô gan).

dieu-tri-tieu-duong-dai-thao-duong-tuyp-2

Đi bộ sau ăn giảm tiểu đường tuýp 2

Một số nguyên nhân bệnh tiểu đường ( đái tháo đường ) tuýp 2.

Đặc điểm lớn nhất trong sinh lý bệnh của đái tháo đường tuýp 2 là có sự tương tác giữa yếu tố
gen và yếu tố môi trường.
a) Yếu tố di truyền.

b) Yếu tố môi trường: đây là nhóm các yếu tố có thể can thiệp để làm giảm tỷ lệ mắc bệnh. Các
yếu tố đó là:
– Sự thay đổi lối sống: như giảm các hoạt động thể lực; thay đổi chế độ ăn uống theo hướng tăng
tinh, giảm chất xơ gây dư thừa năng lượng.
– Chất lượng thực phẩm.
– Các stress.

c) Tuổi thọ ngày càng tăng, nguy cơ mắc bệnh càng cao: Đây là yếu tố không thể can thiệp
được.

Điều trị bệnh tiểu đường ( đái tháo đường ) tuýp 2.

Trong điều trị, thông thường không dùng đến insulin mà dùng thuốc hạ đường huyết loại uống (do vậy đái tháo đường týp 2 còn được gọi đái tháo đường không phụ thuộc insulin).

Điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 đòi hỏi một cam kết suốt đời để:

– Theo dõi lượng đường trong máu.

Tùy thuộc vào kế hoạch điều trị, có thể kiểm tra và ghi lại lượng đường trong máu một lần một ngày hoặc vài lần một tuần vì ngay cả khi ăn theo một lịch trình cứng nhắc, lượng đường trong máu có thể thay đổi thất thường.

– Ăn uống lành mạnh.

Trái với nhận thức phổ biến, không có chế độ ăn uống bệnh tiểu đường. Không bị giới hạn để một đời nhàm chán, nhạt nhẽo. Thay vào đó, sẽ cần rất nhiều: Trái cây, rau, các loại ngũ cốc. Những thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng và ít chất béo và calo. Cũng cần ăn sản phẩm động vật và đồ ngọt ít hơn.

– Thường xuyên tập thể dục.

Mọi người cần thường xuyên tập thể dục aerobic, và những người có bệnh tiểu đường tuýp 2 không có ngoại lệ chẳng hạn như bơi lội, đi bộ hoặc đi xe đạp.
Hãy nhớ rằng hoạt động thể chất làm giảm lượng đường trong máu. Kiểm tra lượng đường trong máu trước khi hoạt động. Có thể cần ăn một bữa ăn nhẹ trước khi tập thể dục để giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu thấp

– Có thể uống thuốc hoặc insulin trị liệu.

Một số người bị bệnh tiểu đường type 2 có thể quản lý lượng đường trong máu với chế độ ăn uống và tập thể dục, nhưng nhiều tiểu đường cần thuốc hoặc điều trị bằng insulin.

Các bước này sẽ giúp giữ lượng đường trong máu gần gũi hơn với bình thường, có thể trì hoãn hoặc ngăn ngừa biến chứng.

Bên cạnh việc điều trị bạn cũng cần chú ý đến việc phòng chống để bệnh không nặng thêm như : Sự lựa chọn lối sống lành mạnh, ăn thực phẩm ít chất béo và calo, tập trung vào các loại trái cây, rau và ngũ cốc. Hãy hoạt động thể chất nhiều hơn nữa, giảm cân dư thừa.

Đôi khi chọn lối sống lành mạnh cũng là phương pháp cần thiết trong việc điều trị bệnh tiểu đường ( đái tháo đường ) tuýp 2.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>