Điều trị bệnh tiểu đường do nhiễm acid ceton

Tiểu đường do nhiễm acid ceton có thể gây biến chứng đe dọa tính mạng. Điều trị bệnh tiểu đường trong trường hợp này cần nhanh chóng và kịp thời.

 

Nguyên nhân do thiếu insulin, hormone giúp phá vỡ đường cung cấp năng lượng cho cơ thể. Khi cơ thể buộc phải đốt cháy chất béo thay thế cho đường, các sản phẩm phụ được gọi là ceton sẽ tích tụ trong máu. Trong vòng khoảng 2 giờ, mức độ xeton cao sẽ gây ra các triệu chứng như khô miệng, da khô, tăng đi tiểu, khát nước, đau dạ dày, khó thở, đỏ bừng mặt, và thở nhanh. Nếu không điều trị bệnh tiểu đường, người bệnh sẽ mất ý thức và tử vong. 

1. Bệnh tiểu đường nhiễm ceton acid

Điều trị bệnh tiểu đường do nhiễm acid ceton1

Tiểu đường phát nhiễm ceton do nhiễm trùng, vi rút dạ dày, căng thẳng, không uống đủ isulin

Bệnh nhân tiểu đường có thể phát nhiễm acid ceton vì nhiều lý do bao gồm nhiễm trùng, vi rút dạ dày, căng thẳng, phẫu thuật, chấn thương, mang thai, không uống đủ insulin hoặc không tuân theo chế độ ăn uống đúng.

Nếu lượng đường trong máu tăng trên 250 mg / dL, bệnh nhân nên liên hệ với nhân viên chăm sóc y tế để được hướng dẫn thêm. Nếu các triệu chứng xảy ra, chẳng hạn như đau dạ dày, 5 hoặc nhiều đợt tiêu chảy trong 6 giờ, nôn 2 lần hoặc nhiều hơn, khó thở, lượng xeton lớn trong nước tiểu hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng, người bệnh cần được chăm sóc y tế.

2. Điều trị cấp cứu

Điều trị bệnh tiểu đường do nhiễm acid ceton 2

Trường hợp nhẹ của nhiễm acid ceton có thể điều trị bằng truyền dịch

Trong trường hợp nhẹ của bệnh tiểu đường donhiễm ceton acid, bệnh nhân cần được điều trị trong bệnh viện với dịch truyền tĩnh mạch, insulin và khoáng chất như kali. Bởi vì điều kiện có thể xấu đi nhanh chóng.

Theo dõi các dấu hiệu quan trọng, đường vào và đầu ra lượng đường trong máu và mức độ khác là cần thiết cho đến khi bệnh nhân ổn định. Bệnh nhân cũng cần insulin thường xuyên bởi IV để giảm lượng đường trong máu, cũng như kali IV để điều chỉnh sự mất cân bằng hóa học trong máu.

3. Thời gian điều trị

Điều trị bệnh tiểu đường do nhiễm acid ceton 3

Trường hợp nặng hơn cần phải tiêm isulin ngay lập tức

Trong trường hợp nặng, bệnh nhân thường ổn định trong khoảng 48 giờ nhập viện. Các bác sĩ có thể đề nghị sử dụng insulin liên tục hoặc bằng cách tiêm hay bơm IVđể giảm lượng đường trong máu còn khoảng 80-140 mg / dL. Sau khi xuất viện, bệnh nhân cần phải tiếp tục điều trị bệnh tiểu đường bằng insulin hàng ngày.

4. Nếu không điều trị

Điều trị bệnh tiểu đường do nhiễm acid ceton 4

Nguy cơ tử vong ở bệnh nhân nhiễm ceton rất cao đặc biệt ở trẻ em

Nguy cơ tử vong ở những bệnh nhân nhiễm ceton acid là từ 1 đến 10. Điều trị bệnh tiểu đường thành công ít có khả năng ở người già, những người có các vấn đề y tế khác hoặc những người đi đến phòng cấp cứu bị sốc hoặc trong tình trạng hôn mê. Ở trẻ em và thanh thiếu niên bị bệnh tiểu đường loại 1, khi cơ thể không thể sản xuất bất kỳ insulin, nhiễm ceton acid là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất. Trẻ em cũng có nhiều khả năng bị phù não, tổn thương thần kinh vĩnh viễn hoặc tử vong.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh cùng namthaoduoc.com!

LG.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>