Điều trị bệnh trầm cảm nhờ thói quen tích cực

Khoảng 5% dân số thế giới xuất hiện triệu chứng trầm cảm rõ rệt. Việc điều trị bệnh trầm cảm thực sự có hiệu quả nếu người bệnh rèn luyện những thói quen tích cực  hàng ngày.

Điều trị bệnh trầm cảm tại nhà

Khoảng 5% dân số mắc bệnh trầm cảm

Trầm cảm không chỉ đơn thuần là bệnh tâm lý, đó là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, có thể cướp đi sinh mạng của người bệnh bất cứ khi nào, nhất là trong tình trạng bệnh trở nên trầm trọng. Những người mắc trầm cảm thường do họ phải chịu áp lực tâm lý, stress kéo dài, hoặc chịu tổn thương về não bộ trước đây ( trấn thương sọ não, tai biến mạch mãu não…) Một số triệu chứng thường thấy ở người trầm cảm bao gồm: không muốn tiếp xúc, trò chuyện với bất cứ ai, không còn hứng thú với bất kì hoạt động nào, thường xuyên chán nản, mệt mỏi, buồn bực hoặc cáu ghắt vô cớ. Tư ti, trách móc bản thân, cảm thấy co lỗi, lo lắng mình sẽ làm tổn hại đến mọi người và thậm chí xuất hiện ý định tự tự. Bệnh có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào: trẻ nhỏ, người trưởng thành hay người cao tuổi.

Việc điều trị bệnh trầm cảm cần phải tiến hành theo bước nhất định, theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Ngoài việc tuân thủ, kiên trì sử dụng thuốc, liệu pháp tâm lý, người bệnh cũng cần rèn luyện cho mình những thói quen tạo cảm xúc tích cực, vui tươi trong cuộc sống hàng ngày. Đó mới chính là điểm then chốt để họ có thể hòa nhập và tự tin hơn trong cuộc sống:

–   Để tránh cảm giác rảnh rỗi, lãng phí thời gian, bạn nên tự tạo ra cho mình những việc làm ý nghĩa với bản thân hay mọi người xung quanh: dọn dẹp nhà cửa, tham gia hoạt động xã hội, tham dự buổi hội thảo, đến các lớp học ngoại khóa: vẽ, hát, đàn, võ, ngoại ngữ…Có rất nhiều việc thú vị đang chờ đón bạn ngoài kia thay vì cứ ở nhà và ngồi một chỗ để tâm trạng chán nản lân chiếm tâm trí của mình.

Điều trị bệnh trầm cảm tại nhà 2

Hãy ghi ra giấy và xóa bỏ tất cả điều khiến bạn phiền muộn

–    Nếu như bạn quá bận rộn, có quá nhiều việc để làm, thường xuyên chịu áp lực từ sếp, từ công việc, gia đình, bạn bè…Hãy cho phép bản thân nghỉ ngơi, thư giãn trước khi tâm trạng của bạn xuống dốc. Khi đó, không những chất lượng công việc, chất lượng cuộc sống suy giảm mà bệnh trầm cảm của bạn có thể còn trở nên nghiêm trọng hơn. Một ngày đi công viên, shopping của bạn bè hay chuyến phượt vài ngày là điều bạn hoàn toàn có thể thực hiện. Đó là một trong những cách có thể giúp bạn điều trị bệnh trầm cảm của mình ngay khi xuất hiện những dấu hiệu ban đầu của bệnh.

–  Bạn cảm thấy bế tắc, không biết phải giải quyết mọi việc từ đâu…Hãy từ từ ngồi xuống, lấy một tờ giấy trắng, chia làm đôi. Một bên hãy viết tất cả những điều đang khiến bạn băn khoăn, lo lắng. Bên còn lại hãy cố gắng tìm ra nguyên nhân của nó. Từ đó, bạn sẽ tìm ra những cách giải quyết thích hợp cho mình. Bởi không gì là không thể. Sự trợ giúp từ bạn bè, người thân hay đồng nghiệp là điều bạn hoàn toàn có thể đón nhận thoải mái, tự nhiên.

Điều trị bệnh trầm cảm tại nhà  3

Những chuyến dã ngoại, du lịch cùng bạn bè, người thân chính là liều thuốc tốt nhất để cải thiện tâm trạng

–   Có quá điều khiến bạn buồn bực, thất vọng, chán nản..Viết hoặc vẽ chúng ra với những nét ngộ nghĩnh, sau đó quẳng chúng vào thùng rác. Chắc chắn cách này sẽ giúp tâm trạng của bạn được cải thiện đáng kể.

–   Mỗi ngày làm việc tốt, mỗi ngày thêm niềm vui. Giúp đỡ người khác, khiến ai dó hạnh phúc hơn cũng là cách khiến bạn trở nên hạnh phúc và có thể mỉm cười một cách sáng khoải và tự nhiên nhất.

–   Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, 30 phút mỗi ngày kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lí, khoa học. Chắc chắn bạn sẽ cải thiện được tâm trạng của mình bởi một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những ngườ có thói quen tập thể dục hàng ngày nguy cơ mắc trầm cảm thấp hơn người biếng tập tới 70%.

Việc điều trị bệnh trầm cảm không thể nóng vội mà nó đòi hỏi cả sự kiên trì và nỗ lực của người bệnh ( đặc biệt ở trẻ nhỏ) người thân xung quanh họ. Uống thuốc đúng giờ, không bỏ cuộc giữa chứng, luôn tin tưởng mình sẽ khỏi bệnh và cố gắng thực hiện vì điều đó. Chắc chắn, bạn sẽ trở nên hạnh phúc và khỏe mạnh trong một ngày không xa.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>