Điều trị bệnh trầm cảm với dopamine

Việc điều trị bệnh trầm cảm bằng thuốc đã cải thiện chất lượng cuốc sống cho nhiều bệnh nhân. Trong đó,Dopamine là một trong những loại thuốc được dùng để bổ sung khi cần thiết.

 

Sự tìm hiểu của các nhà khoa học về bệnh trầm cảm và nguyên nhân gây bệnh đã thay đổi đáng kể trong 20 năm qua. Gần đây, việc điều trị bằng thuốc dẫn truyền thần kinh đã cải thiện chất lượng cuộc sống cho vô số bệnh nhân. Hơn nữa, các loại thuốc mới có tác dụng phụ rất ít so với các thuốc cũ. Tuy nhiên, không có loại thuốc nào là có lợi hoàn toàn, rất nhiều người bị trầm cảm đã chuyển sang biện pháp thay thế. Nếu bạn bị trầm cảm, bạn có thể tăng mức độ dopamine trong não, mặc dù phương pháp này không được chứng minh để điều trị bệnh trầm cảm.

1. Thiếu dopamine gây khủng hoảng

Điều trị bệnh trầm cảm với dopamine 2

Thiếu dopamine trong não liên quan chặt chẽ tới bệnh trầm cảm

Dopamine là chất truyền thần kinh được tìm thấy trong não và nhiều cơ quan khác. Chuyển tiếp dopamine trên không gian nhỏ, được gọi là khớp thần kinh, nó tồn tại giữa các dây thần kinh lân cận do đó cho phép tuyên truyền các thông điệp đến thần kinh tiếp theo. Sự thiếu hụt dopamine trong não có liên quan chặt chẽ với bệnh trầm cảm. Trong thực tế, tất cả các phương pháp điều trị bệnh trầm cảm có đều phụ thuộc vào kích thích thụ thể dopamin.

2. Tổng hợp dopamine

Điều trị bệnh trầm cảm với dopamine 2

Bổ sung thực phẩm chứa dopamine trong bữa ăn hàng ngày rất cần thiết

Trong những trường hợp bình thường, dopamine có trong chế độ ăn uống không thể di chuyển lên não của bạn. Nó phải được sản xuất trong não của bạn từ L-tyrosine – một acid amin được sản xuất trong cơ thể và thu được từ các loại thực phẩm khác nhau chẳng hạn như trứng, cá và các sản phẩm từ sữa.

L-tyrosine được chuyển thành dopamine trong hai bước enzym. Sau đó, dopamine tiếp tục chuyển hóa thành hai dẫn truyền thần kinh quan trọng khác là epinephrine và norepinephrine. Tất cả các chất dẫn truyền đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì tâm trạng bình thường, động lực và sự tập trung.

3. Tyrosine cải thiện chức năng não

Không giống như dopamine, L-tyrosine và L-dopa là tiền thân trực tiếp của dopamine, cả hai có thể vượt qua “hàng rào máu não.” Vì vậy, việc tiêu thụ  L-tyrosine sẽ làm tăng mức dopamine trong não của bạn giúp điều trị bệnh trầm cảm hiệu quả. Một nghiên cứu năm 2007 trong “Sinh lý học và hành vi” cho thấy bổ sung tyrosine giúp tăng hiệu quả tinh thần trong điều kiện căng thẳng sinh lý và mức tyrosine cũng làm tăng nồng độ dẫn truyền thần kinh.

4. Cân nhắc

Điều trị bệnh trầm cảm với dopamine 4

Tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng dopamine điều trị trầm cảm

Một số loại thuốc chống trầm cảm làm tăng nồng độ dopamine não, epinephrine và norepinephrine của dopamine cũng tăng. Vì vậy, vai trò của dopamine trong sự phát triển và điều trị bệnh trầm cảm cũng được thành lập. Tuy nhiên, tiền thân của dopamine đặc biệt là L-tyrosine và L-dopa đã không được chứng minh là hữu ích cho việc điều trị bệnh trầm cảm. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể được hưởng lợi từ việc tăng mức dopamine, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về vấn đề này.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh cùng namthaoduoc.com!

LG.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>