Điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em

Ở trẻ em bệnh tự kỷ có nhiều biểu hiện khác nhau, chính vì vậy, việc chữa trị bệnh tự kỷ ở trẻ em thường áp dụng những phương pháp khác nhau phù hợp cho từng trường hợp ví dụ như:

1.Phương pháp sinh y học :

Đây là phương pháp chữa trị bệnh tự kỷ ở trẻ em dựa trên sự kết hợp giữa giáo dục tâm lỹ, điều trị nguyên nhân và triệu chứng của tự kỷdựa trên những xét nghiệm y học, kinh nghiệm lâm sàng với trọng tâm là can thiệp vào dinh dưỡng.

Điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em

Phương pháp sinh y học với trọng tâm là dinh dưỡng cho trẻ

Cải thiện chế độ ăn, đối phó với các dị ứng thức ăn, bổ sung Vitamin và khoáng chất, điều trị đường ruột, tẩy độc, điều chỉnh hệ miễn dịch..Thuốc có tác dụng kiểm soát biểu hiện của bệnh. Việc cung cấp đầy đủ các vitamin cần thiết cũng như cân bằng chế độ ăn sẽ giúp trẻ giảm được các chấn động ở hệ thống thần kinh. Bên cạnh đó, các thuốc chống suy nhược và thuốc bổ thần kinh cũng giúp trẻ ổn định hơn.

 2. Liệu pháp giao tiếp :

Ở trẻ tự kỷ việc giao tiếp trở nên rất khó khăn khi trẻ bị hạn chế về mặt ngôn ngữ và tương tác xã hội, vì vậy, đây là liệu pháp tỏ ra hiệu quả trong việc điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em.

Điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em

Liệu pháp giao tiếp dùng trong điều trị tự kỷ ở trẻ em

Nội dung của phương pháp giao tiếp là thông qua các câu chuyện xã hội giúp trẻ tự kỷ hiểu được việc đang diễn ra xung quanh, phát triển cảm nhận, bộc lộ ý kiến của mình. Khi áp dụng phương pháp này cha mẹ nên dành nhiều thời gian trò chuyện với con. Khuyến khích, động viên trẻ sử dụng ngôn ngữ, giúp trẻ tương tác với xã hội, vượt qua những rào cản về tâm lý, không còn sợ giao tiếp, phát huy những những sáng tạo trong việc sử dụng ngôn ngữ và hạn chế giao tiếp bằng những hình thức phi ngôn ngữ khác ở trẻ.

3. Liệu pháp hành vi :

Điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em

Liệu pháp hành vi sử dụng trong điều trị tự kỷ ở trẻ

Liệu pháp hành vi giúp giảm các hành động bắt chước, những hành vi không phù hợp hoặc gây gổ ở trẻ. Liệu pháp này được áp dụng dựa trên niềm tin rằng sẽ phá vỡ một vài thói quen nào đó bằng cách xây dựng những thói quen mới. Cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ xử lí một vài hành vi điển hình nào đó, thường xuyên động viên và khen thưởng mỗi khi chúng có những biểu hiện tốt.

Việc điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em là quá trình hết sức khó khăn yêu cầu gia đình chuẩn bị tâm lý trước và kiên trì thực hiện trong thời gian dài mới có kết quả.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>