Điều trị bệnh vảy nến trên khuôn mặt

Điều trị bệnh vảy nến trên da mặt khó khăn hơn những vùng da khác vì dễ bị nhầm lẫn với bệnh ngoài da khác và vùng da mặt mỏng, dễ nhạy cảm với các thuốc điều trị bệnh vảy nến thông thường.

 

Bệnh vảy nến trên mặt cũng gặp khó khăn hơn khi điều trị, vì vậy, người bệnh cần kiên nhẫn và cẩn thận hơn trong khi điều trị.

Điều trị bệnh vảy nến trên khuôn mặt 1

Bệnh vảy nến trên da mặt thường khó điều trị hơn so với vùng da khác

Những khu vực thường bị ảnh hưởng của bệnh vảy nến trên khuôn mặt bao gồm:

– Lông mày

– Vùng da giữa mũi và môi trên (nhân trung)

– Trên chán

– Đường chẻ tóc

Bệnh vảy nến trên khuôn mặt dễ bị nhầm lẫn với các bệnh ngoài da khác do những mảng bám thường khó phát hiện hơn so với vùng da khác. Tuy khó điều trị nhưng cũng có rất nhiều loại thuốc có thể có hiệu quả. Điều người bệnh cần làm là phối hợp chặt chẽ với bác sĩ điều trị.

Thuốc điều trị bệnh vảy nến thường dùng trên khuôn mặt

Tuỳ thuộc vào vị trí và mức độ nhạy cảm của da mặt mà bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc khác nhau dành cho người bệnh. Một số thuốc điều trị tại chỗ bao gồm:

– Thuốc có hàm lượng thấp corticosteroid có tác dụng chống viêm cho da mặt nhạy cảm

– Thuốc tổng hợp vitamin D như calcipotrene (Dovonex) dạng thuốc kem hoặc mỡ làm chậm quá trình sản sinh tế bào da mới; calcitriol là một thuốc tổng hợp vitamin D  có thác dụng điều trị bệnh vảy nến trên mặt tốt hơn cho da nhạy cảm.

– Retinoids như gel tazarotene giúp loại bỏ các mảng vảy nến và giảm viêm..

Điều trị bệnh vảy nến trên khuôn mặt

Các loại kem điều trị bệnh vảy nến có thể gây kích ứng da, đặc biệt là vùng mắt

Các loại thuốc tổng hợp vitamin D và retinoids dạng kem và thuốc mỡ có thể gây khó chịu cho vùng da mặt. Nếu sử dụng lâu dài thuốc corticosteroid có thể làm da mỏng hơn, nhìn rõ các mao mạch. Nếu thuốc điều trị bệnh vảy nến gây nhiều tác dụng phụ hoặc kháng điều trị thì cần thông báo cho bác sĩ. Điều trị phối hợp thuốc sẽ tốt hơn điều trị đơn lẻ.

Ngoài sử dụng thuốc, điều trị bệnh vảy nến bằng ánh snags tia cực tím UV cũng cho hiệu quả khi kích thích da tổng hợp vitamin B và ngăn chặn các tế bào của hệ miễn dịch làm sai chắc năng.

Các loại kem dưỡng mẩm có thể làm da cảm thấy bớt khó chịu và kiểm soát tình trạng lan ra vùng da khác.

Nếu các phương pháp điều trị trên không có hiệu quả, hãy trao đổi với bác sĩ về việc sử dụng các loại thuốc phù hợp với tình hình. Các loại thuốc uống và tiêm tĩnh mạch có thể sử dụng bao gồm methotrexate, cyclosporin, retinoids liều thấp. Chúng có tác dụng theo những cách khác nhau nhưng hữu ích cho trường hợp bệnh vảy nến nặng.

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị bệnh vảy nến trên mặt:

– Sử dụng với một lượng nhỏ (do vùng da mặt rất nhạy cảm)

– Hãy thận trọng khi bôi thuốc vùng quanh mắt vì có thể gây kích ứng.

– Tuân thủ liều lượng và chỉ định của bác sĩ và nhà sản xuất để giảm thiểu tác dụng phụ

– Trao đổi với bác sĩ về khả năng sử dụng các sản phẩm trang điểm để che đi các mảng bám vảy nến. Một số sản phẩm trang điểm có thể làm ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc điều trị.

Điều trị bệnh vảy nến trên khuôn mặt

Không nên tự ý điều trị bệnh vảy nến vùng mặt

Trên đây là một số thông tin về các loại thuốc điều trị bệnh vảy nến trên khuôn mặt. Điều quan trọng là không nên tự ý điều trị mà phải đi khám bởi bác sĩ.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>