Điều trị bệnh viêm xoang và u não bằng phương pháp nội soi

Bệnh viêm xoang mãn tính và u não là hai bệnh khác nhau nhưng chúng có thể được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật giống nhau.

Bệnh nhân u não cô Elizabeth Allen cho biết “vào tháng 1, mắt tôi bị mờ đi và tôi đã phải đến bác sĩ. Chúng tôi nghĩ rằng đó là do bệnh viêm xoang. Tuy nhiên thì không phải vậy, nó thậm chí còn tồi tệ hơn. Tôi bị u não”.

Điều trị bệnh viêm xoang

Điều trị bệnh viêm xoang bằng nội soi

Kích thước khối u bằng một quả cam nhỏ và cô cần phải phẫu thuật ngay lập tức.

“Tôi nghĩ họ sẽ dùng biện pháp gì đó để xâm nhập vào não bộ của tôi. Điều tôi quan tâm nhất là liệu tôi vẫn là tôi hay tôi sẽ trở thành ai đó khác sau phẫu thuật”. Allen nói.

Phẫu thuật não mở hộp sọ có những rủi ro và nguy hiểm.

Bác sĩ giải phẫu thần kinh Tyler Kenning cho biết: “nó liên quan đến các dây thần kinh thị lực và động mạch cảnh, các mạch máu lớn và có khả năng đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân”.

Điều trị bệnh viêm xoang bằng nội soi

Các bác sĩ đã đưa ra cho Elizabeth một lựa chọn ít rủi ro hơn, đó là tiến hành phương pháp nội soi thông qua mũi.

“chúng tôi có thể thông qua mũi và tiếp cận trực tiếp với phần trước của khối u và loại bỏ nó” – Bác sĩ Kenning nói. So với phẫu thuật mở hộp sọ thì phương pháp này giảm được rủi ro một cách đáng kể.

“Phương pháp này không đòi hỏi các vết rạch lớn và bệnh nhân hồi phục nhanh và ít đau đớn hơn sau phẫu thuật, do đó thời gian nằm viện cũng rút ngắn hơn”.

Bạn có thể gọi tên tiếng anh của phương pháp này là endonasal tức là tiếp cận thông qua mũi. Phương pháp này cũng có thể áp dụng cho bệnh viêm xoang mãn tính. Một ca phẫu thuật sẽ kéo dài 8 giờ.

Ca phẫu thuật của Elizabeth đã thành công và cô chia sẻ: “Tôi vẫn còn sống, thật kỳ diệu. Tôi không thể yêu cầu điều gì hơn thế nữa. Tôi thực sự là người may mắn”.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>