Điều trị bệnh viêm xương khớp không dùng thuốc

Viêm xương khớp hay viêm khớp là tình trạng viêm do mất dần sụng khớp. Việc điều trị bệnh viêm xương khớp dựa vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

 

Bệnh viêm xương khớp là tình trạng mãn tính ngày càng xấu đi theo thời gian. Việc điều trị có thể giảm các triệu chứng của bệnh và cho phép làm chậm quá trình tiến triển của bệnh. Biện pháp điều trị bệnh phổ biến bao gồm dược lý trị liệu, điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

Điều trị bệnh viêm xương khớp

Giảm béo giúp giảm áp lực lên các khớp

Phương pháp điều trị bệnh viêm xương khớp không dùng thuốc

Bên cạnh việc dùng thuốc hay phẫu thuật, bệnh viêm xương khớp có thể cải thiện bằng các phương pháp tự nhiên.

- Nghỉ ngơi:  Các triệu chứng đau do viêm khớp có thể được cải thiện nếu người bệnh nghỉ ngơi. Tuy nhiên, nếu hoàn toàn không vận động có thể dẫn tới teo cơ và cứng khớp. Do đó, các bác sĩ thường đề nghị bệnh nhân nghỉ ngơi trong vòng 12 – 24 h nếu có triệu chứng viêm khớp, sau đó sẽ trở lại hoạt động bình thường

- Giảm cân: Béo phì có liên quan chặt chẽ  tới tình trạng phát triển của viêm khớp đầu gối. Giảm cân có thể cải thiện tình trạng này vì nó có giảm quá trình tiến triển của viêm khớp.  Nó cũng giúp giảm áp lực lên khớp hông và đầu gối.

- Vật lý trị liệu và tập thể dục: Vật lý trị liệu và tập thể dục giúp cải thiện tính linh hoạt và tăng cường cơ bắp quanh khớp. Những người bị bệnh viêm xương khớp nếu vận động thường xuyên sẽ giảm được triệu chứng đau và cứng khớp.

Điều trị bệnh viêm xương khớp không dùng thuốc 1

Vận động giúp tăng khả năng linh hoạt các khớp

- Bổ sung vitamin: Các nghiên cứu đã chứng minh vai trò của vitamin đối với cơ thể, trong đó có quá trình điều trị bệnh viêm xương khớp. Những người bệnh cần bổ sung đầy đủ vitamin C và D sẽ giúp ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.

- Chườm nóng và lạnh: Sử dụng nhiệt hoặc đá lạnh có thể giúp cải thiện triệu chứng viêm khớp như  đau và cứng khớp:

+ Chườm nóng: có thể giúp giảm đau và cứng khớp. Điều quan trọng là cần cẩn trọng không làm bỏng da, không sử dụng quá 20 một chỗ.

+ Chườm lạnh: Giúp giảm đau khớp và co thắt cơ. Cần lưu ý khi sử dụng cho một số người có bệnh mãn tính khác.

Điều trị bệnh viêm xương khớp không dùng thuốc 2

Chườm nóng hoặc lạnh giúp giảm đau do viêm khớp

Ngoài các phương pháp điều trị bệnh viêm xương khớp đã nêu trên, người bệnh có thể tìm hiểu một số phương pháp khác cũng có tác dụng hỗ trợ như châm cứu, bổ sung chế độ ăn uống hay hỗ trợ tâm lý xã hội,..

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>