Điều trị cao huyết áp từ “bếp ăn”

Nếu không được điều trị kịp thời, cao huyết áp có thể dẫn tới nhồi máu cơ tim, đột quỵ và suy thận. Mặc dù sử dụng thuốc có thể giúp điều trị cao huyết áp nhưng vẫn có những biện pháp tự nhiên và đơn giản giúp giảm huyết áp.

Dưới đây là 8 thực phẩm có sẵn trong bếp giúp điều trị cao huyết áp:

1. Chuối: Chuối là một trong những trái cây an toàn dành cho người huyết áp cao. Chuối cung cấp một lượng kali dồi dào góp phần kiểm soát huyết áp. Đồng thời, chuối có lượng natri thấp và không cholesterol. Vì vậy, ăn hai quả chuối mỗi ngày giúp giảm huyết áp. Bên cạnh chuối, bệnh nhân cao huyết áp còn có thể ăn mơ khô, nho khô, nước cam, rau bina, bí, khoai lang, dưa đỏ, và bí đao.

dieu tri cao huyet ap tu bep an

Thực phẩm giàu kali tốt cho người cao huyết áp

2. Tỏi: Tỏi sống và chín đều có thể giúp kiếm soát huyết áp và giảm cholesterol. Nếu mắc bệnh huyết áp cao, người bệnh nên ăn 1 hoặc 2 nhánh tỏi hàng ngày sau khi dã nát. Củ tỏi dã tạo ra hydrogen sulfide, một hoạt chất giúp thúc đẩy lưu thông máu, ngăn chặn đầy hơi và giảm áp lực cho tim. Ngoài sử dụng tỏi như là một gia vị hàng ngày, người bệnh cũng có thể sử dụng dầu tỏi.

3. Cần tây: Hàm lượng cao 3-N-butylphthalide có trong cần tây sẽ giúp điều trị cao huyết áp. Khi sử dụng cần tây thường xuyên, người bệnh sẽ cảm nhận được sự cải thiện mức huyết áp. Đồng thời, cần tây cũng giúp giảm các horone gây căng thẳng làm teo mạch máu não dẫn tới cao huyết áp. Nước ép cần tây hoặc cần tây chế biến đều rất tốt.

4. Chanh: Ăn chanh thường xuyên cũng sẽ giúp điều trị cao huyết áp. Chanh làm cho các mạch máu được mềm mại và giảm độ cứng do đó làm giảm huyết áp. Trong thực tế, khi sử dụng chanh thường xuyên có thể giảm nguy cơ suy tim. Một ly nước ấm pha nước cốt chanh vào mỗi buổi sáng là cách làm sạch dạ dày hiệu quả.

dieu tri cao huyet ap bang thục pham

Chanh giúp giảm huyết áp hiệu quả

5. Mật ong: Mật ong có thể giảm bớt áp lực lên trái tim và làm dịu các mạch máu, do đó cũng rất hữu ích trong điều trị huyết áp cao. Thói quen sử dụng 1 – 2 muỗng cà phê mật ong mỗi ngày giúp giảm huyết áp đặc biệt vào buổi sáng khi dạ dày rỗng. Mật ong kết hợp với nước gừng cũng rất tốt.

6. Nước ép hành tây: Hành dây cũng rất hữu ích trong điều trị cao huyết áp. Sử dụng hành tây như một món ăn hoặc nước ép trộn mật ong cũng rất tốt. Nếu sử dụng hỗn hợp này 2 lần một ngày, thì sau 2 tuần sẽ có cải thiện lớn.

7. Hạt dưa hấu: Hạt dưa hấu có chứa một hợp chất được gọi là cucurbocitrin giúp mở rộng các mao mạch, đồng thời cải thiện chức năng của thận. Điều này cũng giúp giảm huyết áp. Người bệnh có thể dùng 2 muỗng hạt dưa hấu, nghiền nát và lọc qua nước sôi, uống hàng ngày.

8. Nước dừa: Những người đang điều trị huyết áp cao cần giữ  nước cho cơ thể, do đó cần uống đủ 8 – 10 ly nước mỗi ngày. Nước dừa là thức uống ngon và bổ dưỡng, đồng thời cũng giúp giảm huyết áp. Dầu dừa và cùi dừa cũng rất tốt để chế biến món ăn.

dieu tri cao huyet ap bang thuc pham

Thành phần từ quả dừa đều rất tốt

Những thực phẩm này có thể được sử dụng là một phần trong kế hoạch điều trị cao huyết áp. Bên cạnh đó, người bệnh vẫn cần tuân thủ lời khuyên của bác sĩ cũng như chế độ ăn, sử dụng thuốc hạ huyết áp và khám định kỳ.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>