Điều trị chứng táo bón ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh cơ thể còn non nớt dễ mắc các chứng bệnh về tiêu hóa. Vậy cha mẹ cần làm để điều trị chứng táo bón ở trẻ sơ sinh?

Nếu trẻ bú mẹ hoàn toàn thường ít khi bị táo bón vì sữa mẹ dễ tiêu hóa và có chất kích thích nhu động ruột giúp phân di chuyển dễ dàng. Nguyên nhân dẫn tới táo bón trẻ sơ sinh có thể là do chất lượng sữa ngoài bổ sung , hoặc khi thay đổi chế độ sang ăn dặm hệ tiêu hóa của bé chưa kịp thích nghi. Dưới đây là một số công việc cần làm để điều trị táo bón ở trẻ sơ sinh.

Massage bụng cho trẻ:

Điều trị chứng táo bón ở trẻ sơ sinh  1

Massage bụng nhẹ nhàng giúp tăng nhu động ruột

Massage bụng có tác dụng tăng nhu động ruột giúp phân di chuyển dễ dàng hơn. Cách massage: Bắt đầu từ rốn xoa nhẹ nhàng lan tròn ra xung quanh theo chiều kim đồng hồ. Để đạt hiệu quả cao có thể kết hợp sử dụng một số lọa dầu, kem để cho sự masage dễ chịu hơn.

Di chuyển đội chân của bé

Điều trị chứng táo bón ở trẻ sơ sinh 2

Di chuyển đôi chân của bé như đang đi xe đạp

Việc di chuyển đôi chân tác động nhẹ nhàng vào ruột kích thích nhu động làm phân di chuyển từ đó trị chứng táo bón ở trẻ sơ sinh hiệu quả.

Cách thực hiện: bạn đặt ngửa bé trên giường sau đó dùng hai tay giữ chặt hai chân của bé đẩy di chuyển nhẹ nhàng như đang đi xe đạp trong 10-15 phút.

Tắm nước ấm cho bé

Điều trị chứng táo bón ở trẻ sơ sinh 2

Cho bé tắm nước ấm

Việc cho bé tắm nước ấm giúp bé nằm thư giãn trong chậu để phân di chuyển được dễ dàng hơn. Để đạt hiệu quả cao trong việc điều trị táo bón bạn nên kết hợp với việc xoa bóp massage vùng bụng trong khi tắm cho bé.

Cho bé uống thêm nước

Việc bổ sung nước cho bé là hết sức cần thiết để điều trị chứng táo bón ở trẻ sơ sinh vì việc trẻ bị táo bón có liên quan trực tiếp đến việc thiếu nước. Khi cho trẻ uống bổ sung nước đun sôi để nguội sẽ có tác dụng làm phân mềm và dễ di chuyển hơn.

Kiểm tra lại việc cho trẻ uống sữa ngoài

Các loại sữa ngoài thường khó tiêu hóa và nóng hơn sữa mẹ nên khi trẻ bị táo bón bạn nên kiểm tra lại loại sữa mình dùng đã phù hợp chưa? Đã pha theo đúng công thức hướng dẫn chưa?

Trên đây là cách điều trị chứng táo bón ở trẻ sơ sinh mà chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

 

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>